‘บิ๊กตู่’ ลุยกาฬสินธุ์ ขึ้นรถอีแต๊กหยอดหวาน ‘คิดถึงจึงมาหา’

วันที่ 13 ธ.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.กาฬสินธุ์ ใน 2 อำเภอ ประกอบด้วย อ.คำม่วง และ อ.เขาวง โดยจะมีการประชุมสรุปยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นวาระพิเศษ ที่วิทยาลัยเทคนิคเขาวง ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นรถอีแต๊ก กล่าวกับชาวบ้านโพน อ.คำม่วง ว่า ดีใจที่ได้มาที่นี่ เพราะเคยตามเสด็จพระราชดำเนิน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อ 40 ปีที่แล้ว วันนี้ยังคงร่มรื่น มีต้นไม้ อยากจะมาทำให้ดีขึ้น ชาวบ้านไม่ได้เรียกร้องให้มา แต่นายกฯ อยากมาเพราะคิดถึงไม่ได้หวังอะไร

จ.กาฬสินธุ์ เป็นพื้นที่นำร่องแก้จน เน้นการพึ่งพาตนเอง ทำอาชีพเสริมทอผ้า พัฒนาจากภูมิปัญญาดั้งเดิม และรวมกลุ่มสหกรณ์เข้มแข็ง ทุกคนต้องช่วยกัน ทำเพื่อลูกหลานของเราด้วย พร้อมบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า อย่าไปกันชาวบ้าน ปล่อยให้เขาทำด้วยใจ ในเรื่องการทอผ้าไหมของชาวบ้านโพน นายกฯ แนะให้หาจุดขาย สร้างเรื่องราวเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ และจะส่งเสริมให้นำไปขายบนเครื่องบินและจัดแสดงที่สนามบินด้วย

ชาวบ้านโพนได้กระเซ้าว่า “นายกฯ ตัวจริงหล่อ ไม่แก่เหมือนในทีวี” นายกฯ ได้ตอบกลับไปว่า “นั่นตัวปลอม นี่ตัวจริง รักทุกคนนะ” โดยเฉพาะแม่คำสอน สาทอง วัย 79 ปี ที่นายกฯ เอ่ยปากว่าวันนี้เจอเนื้อคู่เสียแล้ว นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ร่วมฟ้อนภูไทกับชาวบ้านด้วย

ขอบคุณข้อมูล : ไทยคู่ฟ้า

keyboard_arrow_up