ได้ไม่คุ้มเสีย! พบนกหายากใกล้สูญพันธุ์ ติดตาข่ายเกษตรกรตายหลายชีวิต

อาจเป็นภาพชินตาสำหรับใครหลายๆ คนที่เห็นการกางตาข่ายบนพื้นที่การเกษตร เพื่อป้องกันการรบกวนของแมลงและนกบางชนิดที่อาจสร้างความเสียหายต่อผลผลิต แต่ขณะเดียวกัน…วิธีดังกล่าวก็อาจสร้างผลกระทบต่อสัตว์ที่ไม่เพียงจะไม่สร้างความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตร แต่ยังเป็นประโยชน์ทางอ้อมต่อเกษตรกรด้วย อย่างเช่นกรณีล่าสุดที่ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nick Upton ได้โพสต์ภาพของนกจาบปีกอ่อนอกเหลือง (Yellow breasted Bunting) นกหายากที่มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง (Critically endangered) ติดตาข่ายตายหลายตัวในพื้นที่การเกษตรของตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

จากข้อมูลพบว่าสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ได้ระบุให้นกจาบปีกอ่อนอกเหลืองมีชื่ออยู่ในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (Red List) เนื่องจากในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ประชากรของนกชนิดนี้ลดลงกว่า 80% และเพราะว่าสาเหตุหลักนั้นมาจากการถูกดักจับในช่วงการอพยพย้ายถิ่น

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า นกชนิดดังกล่าวเคยได้รับผลกระทบจากการอพยพข้ามประเทศจีนในช่วงฤดูหนาวอย่างหนัก เพราะพวกมันถูกดักจับมาปรุงอาหาร เพราะชื่อว่ามีคุณสมบัติเป็นยาโด๊ป แม้ว่าทางการจีนจะขึ้นทะเบียนปกป้องนกอพยพชนิดนี้ และมีมาตรการลงโทษผู้ฝ่าฝืน โดยปรับเป็นเงินสูงถึง 100,000 หยวน หรือราว 500,000 บาทแล้วก็ตาม

ที่มา – Facebook.com : Nick Upton / wikimedia.org

keyboard_arrow_up