ออกซิเจนในแม่น้ำเจ้าพระยาลดจนน่าห่วง! ปลาลอยหายใจรวยริน-ชาวบ้านแห่ช้อน (คลิป)

จากรณีที่มีการแชร์ภาพผ่านทางเฟซบุ๊ก เป็นภาพปลา และกุ้ง โดยระบุเชิญชวนให้มาตักกุ้งก้ามกรามแจกฟรีไม่อั้น ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีหลายคนเข้ามาให้ข้อมูลว่าเกิดจากปรากฏการณ์การบูมของตะไคร่น้ำ มักเกิดขึ้นในช่วงน้ำหนุนสูง ทำให้ระบบหมุนเวียนของน้ำไม่เพียงพอ ออกซิเจนในน้ำลดน้อยลง ส่งผลให้สัตว์น้ำต่างๆ ต้องขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา วัดโพธิ์เลื่อน ต.บ้านกระแชง อ.เมือง จ.ปทุมธานี พบสัตว์น้ำจำนวนมากขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำและน้ำเป็นสีเขียวขุ่นจากตะไคร่น้ำ โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณ 3 วันแล้ว สอบถามกับนายสากล เอี่ยมสะอาด กำนันต.บ้านกระแชง ทราบว่า ในพื้นที่ดังกล่าวเวลากลางคืน ต้องมีการจัดเวรยามมาเฝ้าไม่ให้ชาวบ้านมาจับสัตว์น้ำ เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นวัดและเป็นเขตอภัยทาน ปรากฏการณฺ์ดังกล่าวเกิดจากการที่อ่างเก็บน้ำระบายน้ำขังในช่วงน้ำท่วมลงแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้น้ำเน่าเสีย ทั้งนี้เมื่อปี 54 ก็เคยเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นเช่นกัน เนื่องจากเกิดเหตุเรือขนน้ำตาลล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา

นายมนัส ถนอมเงิน สมาชิกอบต.บ้านกระแชง กล่าวว่า ในช่วงวันแรกๆ จะมีกุ้งก้ามกรามขึ้นมาบริเวณผิวน้ำจำนวนมาก บางตัวดีดตัวขึ้นมาบนบก ต่อมาก็เริ่มมีปลาขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำบ้าง อยากวิงวอนให้ทางภาคเหนือค่อยๆ ทยอยปล่อยน้ำขัง เพราะหากปล่อยพร้อมกันน้ำเน่าเสียทั้งหลายก็จะมาขังอยู่ที่แม่น้ำเจ้าพระยาและเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น หรือหาทางระบายน้ำเหล่านี้ลงสู่ทะเล

keyboard_arrow_up