‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณ ‘ชวน’ แนะแก้ปัญหาครัวเรือน ยัน! รัฐบาลแก้ปัญหาทุกเรื่องไม่เคยมองข้าม

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณข้อแนะนำจาก นายชวน หลีกภัย กรณีการแก้ปัญหารายได้ครัวเรือน ยืนยันได้ดำเนินการแล้วเกือบทุกเรื่องและไม่เคยมองข้ามปัญหา พร้อมแนะทุกฝ่ายต้องร่วมมือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่รอเพียงความช่วยเหลือจากรัฐ

วันที่ 11 ธ.ค.60 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ส่งจดหมายเปิดผนึกเรื่อง รายได้ต่อครัวเรือนประชาชนในภาคใต้ลดลง ผ่านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีมายังตน ว่า ในฐานะที่นายชวน เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง รัฐบาลขอขอบคุณในข้อแนะนำและความห่วงใยที่มีต่อพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งจากการลงพื้นที่ก็พบว่าจังหวัดที่มีปัญหายังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน การประกอบอาชีพที่ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 ทำการเกษตรแบบดั้งเดิม เช่น ปลูกยางพาราและปาล์มน้ำมันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้มีผู้คนอีกไม่น้อยที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้

ซึ่งหากย้อนกลับไปดูสภาพเศรษฐกิจของประเทศ ก่อนปี 2557 จะพบว่า ประเทศประสบปัญหาอย่างหนัก เพราะปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง จนไม่สามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้ ซึ่งข้อแนะนำต่างๆ ก็ได้นำมาใช้แล้ว และการแก้ปัญหานี้ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ไม่ใช่รอแต่ความช่วยเหลือจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ รัฐบาลยืนยันว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาได้ติดตามข้อมูลรายละเอียดสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งประเทศอยู่เสมอและไม่เคยมองข้ามเรื่องนี้

keyboard_arrow_up