ผลชันสูตรไม่ตรงกับที่ระบุ! พ่อแม่น้องไข่มุก แจ้งความเอาผิดแพทย์ 2 รพ. ทำลูกตาย

พ่อแม่น้องไข่มุก เด็กหญิงวัย 3 ขวบ เข้าแจ้งความเอาผิดแพทย์ 2 โรงพยาบาลที่รักษาลูกสาวจนเสียชีวิต เชื่อเกิดจากความผิดพลาดของแพทย์ หลังผลชันสูตรไม่ตรงตามที่โรงพยาบาลระบุ

นายสำลี ชาติเพชร อายุ 43 ปี และ นางสาวรุ่งนภา อุดนอก อายุ 22 ปี พ่อแม่ของด.ญ.มุกมณี ชาติเพชร หรือน้องไข่มุก วัย 3 ขวบ 10 เดือน พร้อมนายกรสุเทพ ทาปลัด ทนายความ เดินทางเข้าแจ้งความที่ สถานีตำรวจภูธรปทุมธานี เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับแพทย์ของโรงพยาบาล ทั้ง 2 แห่งในจังหวัดปทุมธานี ที่ทำการรักษาน้องไข่มุก ซึ่งกระทำการประมาททำให้บุตรสาวของตนเสียชีวิต

นางสาวรุ่งนภา เผยว่าเมื่อวันที่ 5 กรกฏาคม ที่ผ่านมาลูกสาวของตนคือน้องไข่มุก เป็นไข้ ตัวร้อน ตนจึงพาไปรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านรังสิต ซึ่งพยาบาลได้ให้น้ำเกลือและทานยาแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น จากนั้นพยาบาลได้ฉีดยาเข้าที่แขนโดยไม่ได้ขออนุญาตครอบครัว หรือแจ้งว่าเป็นยาอะไร ผ่านไปไม่ถึง 10 นาที ลูกสาวเริ่มมีผื่นเป็นจ้ำๆ ขึ้นที่แขน และมีอาการตัวสั่น เกร็ง แน่นหน้าอก

ทางโรงพยาบาลแรกจึงทำเรื่องส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่สอง ซึ่งอยู่ในตัวเมือง โดยหมอเอ็กซเรย์ถึง 3 ครั้งแต่ก็หาสาเหตุไม่ได้ จึงรักษาตามอาการ ผ่านไป 2 วันลูกของตนก็เสียชีวิต โดยแพทย์ระบุสาเหตุเกิดจาก “โรคก้านสมองอักเสบเฉียบพลัน” แต่ครอบครัวเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการรักษาที่ผิดพลาด เพราะลูกสาวแค่เป็นไข้ตัวร้อน ไม่คิดว่าจะถึงขั้นเสียชีวิต ที่ผ่านมาลูกสาวมีร่างกายแข็งแรง ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลย จึงได้ส่งศพของลูกผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลตำรวจ และผลออกมาระบุว่าน้องเสียชีวิตด้วย “ระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลว” ไม่ตรงกับที่ทางโรงพยาบาลแจ้ง

วันนี้ตนและสามีจึงเดินทางมาแจ้งความ พร้อมเอกสารหลักฐาน เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับแพทย์ผู้รักษา เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูกสาว และให้แพทย์ออกมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ใช่บ่ายเบี่ยงทำผิดแล้วก็แล้วไป ซึ่งทางครอบครัวพยายามติดต่อขอพบเพื่อสอบถามรายละเอียดการรักษาทั้ง 2 โรงพยาบาล แต่ก็ถูกปฏิเสธตลอด

ทั้งนี้ทางครอบครัวจะยังไม่เผาศพน้องไข่มุกจนกว่าคดีจะสิ้นสุด และกำลังอยู่ระหว่างปรึกษาทนายความเพื่อฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง กับกระทรวงสาธารณสุขในฐานะต้นสังกัดด้วย

keyboard_arrow_up