‘น้ำท่วมภาคใต้’ หลายพื้นที่ยังน่าห่วง! เชื่อสถานกาณ์ดีขึ้นต่อเนื่อง หลังไม่มีฝนตกเพิ่ม

หลายพื้นที่ภาคใต้ที่ยังคงเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม ในระยะนี้ในพื้นที่ไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มแล้ว ส่งผลให้ระดับน้ำที่ท่วมขังเริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง

ที่ จ.สงขลา พระสงฆ์วัดธรรมประดิษฐ์ หมู่ 7 ยังต้องจำวัดที่อื่น เนื่องจากน้ำไหลเข้าท่วมสูงในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่สุนัขภายในวัดต้องอดอาหารเพราะไม่มีผู้เข้ามาทำบุญที่วัด ส่วนที่โรงเรียนวัดธรรมประดิษฐ์ ยังคงปิดการเรียนการสอนต่อเนื่อง โดยทางโรงเรียนเตรียมหาสถานที่ทำการเรียนการสอนแทน ซึ่งภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 5 อำเภอเริ่มคลี่คลาย หลังฝนหยุดตก

น้ำท่วมวัดธรรมประดิษฐ์ จ.สงขลา
น้ำท่วมวัดธรรมประดิษฐ์ จ.สงขลา

ด้าน จ.สุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ท่าข้าม กว่า 20 ครัวเรือน หลังต้องออกมานอนเต็นท์อยู่ริมถนนสายสุราษฎร์ตะกั่วป่า โดยล่าสุดในพื้นที่พบผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยเพิ่มอีก 1 ราย คือ คุณยายแสร์ ทองประเสริฐ อายุ 80 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง ที่หายออกจากบ้านตอนฝนตกหนักวานนี้ (10 ธ.ค. 60) ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่อ.พระแสง ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องแต่ยังสูงกว่าระดับวิกฤติ

ผู้ว่าฯ จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่เยี่ยมประชาชน
น้ำท่วม จ.สุราษฎร์ธานี

ที่จ.ตรัง สถานการณ์น้ำท่วมทั้ง 8 อำเภอเริ่มคลี่คลายแล้ว เหลือเพียง 2 อำเภอคือ อ.เมืองและอ.กันตัง ยังได้รับผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำตรังเอ่อล้นตลิ่ง ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่บนชั้นสองของบ้าน เพราะห่วงทรัพย์สินที่ขนย้ายหนีน้ำออกไปไม่ทัน โดยอาศัยพายเรือเข้าออกเพื่อไปหาซื้ออาหารมากักตุนไว้

น้ำท่วมจ.ตรัง
น้ำท่วมจ.ตรัง

ที่ จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวีเข้าไปสำรวจพื้นที่ชุมชนบ้านเนินธัมมัง หมู่ 5 ต.แม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่ อีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้เคยเข้ามาสำรวจแล้วและพบว่ามีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ซึ่งวันนี้ (11 ธ.ค. 60) พบว่าระดับน้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัด เหลือเพียงประมาณ 30 เซนติเมตร ชาวบ้านที่เคยออกมาตั้งเต็นท์นอนบนริมถนนก็กลับเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านแล้ว บนถนนที่เคยมีน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ต้องใช้เรือเท่านั้น ขณะนี้ลดลงเหลือประมาณ 5-10 เซนติเมตร

นางสาววาสนา อักษรคง เล่าว่า บ้านถูกน้ำท่วมมากว่า 10 วัน และต้องปิดร้านขายของไป ในวันนี้เป็นวันแรกที่ได้เปิดร้านขายของหลังจากน้ำลดระดับจนเข้าสู่ภาวะปกติ รู้สึกดีใจมาก เพราะสูญเสียรายได้ไปหลายวัน รวมถึงรู้สึกสบายใจที่ช่วง 2-3 วันนี้ไม่มีฝนตกลงมา ประกอบกับไม่มีประกาศเพิ่มเติมให้เฝ้าระวัง

น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช

ขณะที่วิทยาลัยการอาชีพหัวไทร ได้นำนักเรียนแผนกช่างอิเล็กทรอนิกส์ แผนกไฟฟ้า และแผนกช่างยนต์ เข้ามาตั้งเต็นท์ที่ศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมัง เพื่อให้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมให้กับชาวบ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยส่วนใหญ่จะนำรถจักรยานยนต์เข้ามาถ่ายน้ำมันเครื่อง หลังใช้รถจักรยานยนต์ลุยน้ำในช่วงน้ำท่วมช่วงที่ผ่านมา

นางทันใจ มากทอง บอกว่า รู้สึกดีใจมากที่น้องๆ เข้ามาให้บริการชาวบ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพราะที่ผ่านมาช่วงน้ำท่วม ก็ไม่สามารถออกไปทำงานได้ ทำให้ไม่มีรายได้

นักเรียนวิทยาลัยการอาชีพหัวไทร เปิดซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าฟรี
นักเรียนวิทยาลัยการอาชีพหัวไทร เปิดซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าฟรี
keyboard_arrow_up