ท่าศาลายังวิกฤต! กว่า 30 ครัวเรือนจมน้ำท่วมสูง 2 เมตร ต้องการ ‘น้ำดื่ม’ มากที่สุด

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท่าศาลา กว่า 30 ครัวเรือน ยังมีน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร และต้องใช้เวลากว่า 1 เดือน จึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ที่ชุมชนบ้านทุ่งน้ำเค็ม ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช กว่า 30 ครัวเรือน ยังมีน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร และต้องใช้เวลากว่า 1 เดือน จึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งสิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากที่สุดในตอนนี้ คือ น้ำดื่ม สำหรับไว้ใช้อุปโภค และบริโภค เนื่องจากน้ำปะปาไม่สามารถใช้การได้

ทั้งนี้ ทีมข่าวได้นั่งเรือเข้าไปสำรวจ ในชุมชนบ้านทุ่งน้ำเค็ม หมู่ 12 ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช พบว่าบ้านเรือนกว่า 30 หลังคาเรือน ยังคงมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 2 เมตร ซึ่งก่อนหน้านี้ 2 วัน มีระดับน้ำสูงกว่า 3 เมตร เนื่องจากตรงนี้เป็นพื้นที่แอ่งกระทะ และรับน้ำมาจากน้ำตกอ้ายเขียว ถึงแม้น้ำจะเข้าท่วมสูง แต่ชาวบ้านก็ไม่ได้อพยพออกไปอาศัยอยู่ที่อื่น เนื่องจากชุมชนนี้จะถูกน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี จึงมีวิธีการปรับตัวในการใช้ชีวิตอยู่กับน้ำ ซึ่งระหว่างทางเข้าไปภายในชุมชน จะพบสวนปาล์มของชาวบ้าน หลายร้อยต้น จมอยู่ในน้ำ ถึงแม้ว่าต้นปาล์มจะเป็นพืชที่ทนน้ำ แต่หากจมเป็นเวลานาน ก็อาจยืนต้นตายได้

นางสนทรา สังข์ทอง ชาวบ้าน ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา พาทีมข่าวเข้าไปสำรวจภายในบ้าน ซึ่งการเข้าออกบ้านนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบากและค่อนข้างอันตราย เนื่องจากน้ำท่วมชั้น 1 ของบ้าน จึงจะต้องนำท่อนไม้เล็กๆ มาวาง เพื่อปีนขึ้นทางหน้าต่างชั้น 2 โดยชั้น 1 ของบ้าน ข้าวของบางส่วนก็ได้รับความเสียหาย รวมถึงห้องน้ำก็ไม่สามารถใช้การได้

ขณะที่นายจรัญ ปลอดชูแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา บอกว่า ขณะนี้น้ำเริ่มลดระดับลงบ้างแล้ว แต่ยังคงท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และบ้านทุ่งน้ำเค็ม จะระบายน้ำออกสู่ทะเลปากพะยิง จะต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งตนเข้ามาดูแลและนำถุงยังชีพเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้นแล้ว และยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอีก 2-3 วัน

โดยในวันนี้ ทาง อบต.โมคลาน ได้นำถุงชีพประมาณ 115 ถุง เข้ามามอบให้กับชาวบ้านในชุมชน ประกอบไปด้วยข้าวสารอาหารแห้ง แต่สิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากที่สุดในขณะนี้ก็คือน้ำดื่ม

อย่างไรก็ดี ชาวบ้านบอกว่า หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ จะต้องใช้เวลานานประมาณ 1 เดือน น้ำจึงจะแห้ง และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่รับน้ำ ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ยังคงประกาศเตือนให้ชาวบ้านเฝ้าระวังไปจนถึงวันที่ 9 ธันวาคมนี้.

keyboard_arrow_up