‘ประยุทธ’ นำคณะลงพื้นที่ภาคใต้ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พบบางจังหวัดเริ่มคลี่คลาย

หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ยังประสบปัญหาน้ำท่วม โดยวันนี้นายกรัฐมนตรี นำคณะลงพื้นที่ จ.ตรัง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

ที่ จ.ตรัง สถานการณ์น้ำท่วมโดยรวมทั้ง 8 อำเภอ เริ่มลดลงแล้ว หลังฝนหยุดตกต่อเนื่อง ส่วนการระบายน้ำยังเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากปริมาณน้ำมีค่อนข้างมากประกอบกับมีน้ำทะเลหนุน ด้านสำนักงานชลประทานที่ 16 เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดต่าง ๆ ระบายน้ำที่ท่วมขังเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ซึ่งเดินทางมาติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ตรัง จะเดินทางไปดูจุดที่พนังกั้นแม่น้ำตรังทรุดตัวลงมา พร้อมพบปะให้กำลังใจประชาชนด้วย

ที่ จ.พัทลุง ยังเหลือ 5 อำเภอ ติดทะเลสาบสงขลาได้แก่ อ.ควนขนุน, อ.เมือง, อ.เขาชัย, อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน ยังมีน้ำท่วมขังสูง ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เนื่องจากช่วงนี้พื้นที่ชายฝั่งภาคใต้ยังมีคลื่นลมแรง และน้ำทะเลหนุนสูง

ที่ จ.สงขลา คณะกรรมการประสานงานเครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอสิงหนคร จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ตำบลบางเขียด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ประชาชนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยไข้หวัด น้ำกัดเท้า

ขณะที่ทีมสัตวแพทย์ปศุสัตว์ จ.สงขลา ลงพื้นที่ให้การดูแลรักษาฝูง “ควายน้ำ” ในพื้นที่ อ.ระโนด หลังถูกน้ำท่วมนานกว่า 10 วัน จนมีลูกควายน้ำตายเกือบร้อยตัว ส่วนฝูงควายส่วนใหญ่ชาวบ้านต้อง ต้อนขึ้นมาเลี้ยงบนถนนและขาดแคลนอาหาร เบื้องต้นได้นำหญ้าแห้ง และเวชภัณฑ์มามอบให้แก่เกษตรกร ขณะที่ตำรวจภูธรระโนด ได้จัดกำลังดูแลป้องกันโจรขโมยควาย

ที่ จ.ปัตตานี ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานี ลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย ประชาชนต่างเร่งเก็บกวาดบ้านเรือน ยังเหลือเพียงบางจุดซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำซึ่งยังมีน้ำท่วมขัง คาดภายใน 2-3 วัน หากไม่มีฝนตกซ้ำสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ.

keyboard_arrow_up