ทลายให้ถึงราก! ตร.จับยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มีทั้งชาวไทย-ต่างชาติ พร้อมของกลางกว่า 120 ลบ.

ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ นับวันจะยิ่งรุนแรง ล่าสุดตำรวจสามารถทลายได้ยกแก๊ง และจับกุมผู้ต้องหาได้กว่า 20 ราย ซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พร้อมของกลางมูลค่ากว่า 120 ล้านบาท

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ รักษาราชการแทนที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ยังเร่งกวาดล้างเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมีพฤติการณ์โดยหัวหน้าใหญ่ได้ประสานให้หน่วยคอลเซ็นเตอร์ที่ประจำการอยู่ในประเทศต่างๆ หลอกลวงผู้เสียหายอีกประเทศหนึ่ง ทำการอ้างตัวเป็นเจ้าพนักงานรัฐว่ามีข้อมูลทางการเงินพัวพันกับองค์กรอาชญากรรม และต้องถูกดำเนินคดีอายัดทรัพย์ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อก็จะให้โอนเงินผ่านบัญชีผู้รับจ้างเปิดบัญชี ก่อนจะมีคนที่ทำหน้าที่กดเงิน และกระจายเงินไปผ่านระบบ bitcoin และบริษัททัวร์ โดยเงินทั้งหมดจะถูกนำไปรวบรวมที่กลุ่มผู้ดำเนินการระดับบริหารทั้งไทยและจีน ก่อนเงินจะกลับไปสิ้นสุดที่หัวหน้าใหญ่ซึ่งเป็นผู้สั่งการ

สำหรับการดำเนินการครั้งนี้เป็นการจับกุมครั้งที่ 4 โดยสามารถขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการได้ 146 หมายจับ ดำเนินจับกุมได้ 98 หมายจับ ผู้ต้องหาอยู่ต่างประเทศ 7 หมายจับ และอยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุมอีก 41 หมายจับ รวมทั้งมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่ในต่างประเทศซึ่งตำรวจกำลังเร่งติดตามตัวกลับมาดำเนินคดี ส่วนข้อมูลขณะนี้เชื่อว่ายังมีกลุ่มผู้ร่วมขบวนการที่มากกว่าเดิมอีก

นอกจากนี้ ยังมีการจับชาวต่างชาติที่เข้าร่วมขบวนการได้อีก 3 ราย ในข้อหามีไว้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ 2 ราย สัญชาติใต้หวัน อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ยังได้ยึดของกลางคือ โทรศัพท์สำนักงาน โทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีธนาคาร หนังสือเดินทาง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค เป็นของกลางที่ตำรวจสามารถยึดได้จากผู้ต้องหา 18 คนที่เป็นเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

แสดงตนเป็นบุคคลอื่นร่วมกันใช้หรือมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น โดยมีนายอภิชาติ กัณวิสิฐ เป็นหัวหน้าในระดับผู้สั่งการ และมีนายบุญส่ง คำตัน และ นายแสงเมือง ลุงออ เป็นคนดูแลคอลเซ็นเตอร์ ส่วนอีก 15 รายเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์

สำหรับการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในครั้งนี้ ทางตำรวจไทยยังได้รับความร่วมมือจากต่างประเทศอีกด้วย โดยเฉพาะประเทศกัมพูชา ซึ่งล่าสุดได้รับการประสานว่า จะมีการส่งผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทยที่อยู่ในประเทศกัมพูชา เข้าสู่ประเทศไทยด้วย.

keyboard_arrow_up