ฟอกเงิน-เลี่ยงภาษี!? ผู้เสียหาย ‘ยาขาว’ ร้อง ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย นำผู้เสียหายกว่า 27 ราย เข้าร้องเรียนที่สำนักงานปราบปรามการฟอกเงิน ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินว่าเข้าข่ายฟอกเงินหรือไม่

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมผู้เสียหายกรณีถูกหลอกให้ร่วมลงทุนขาย “ยาขาว” จำนวน 27 คน เข้ายื่นเรื่องร้องทุกข์กับ ร้อยตำรวจเอกไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม สำนักงานปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบบริษัทลักซูรี่ดีไลท์ ว่าเข้าข่ายการฟอกเงินหรือไม่ หลังมีวัยรุ่น อายุเพียง 20-25 ปี ถ่ายภาพคู่กับรถหรู โดยคาดว่าจะเข้าข่ายเลี่ยงภาษี ประกอบกับมีคลิปวีดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลว่าเด็กอายุ 20-25 ปี มีรายได้สูงได้มาก ซึ่งผู้เสียหายได้นำเอกสารในการร่วมธุรกิจมายื่นประกอบด้วย

ายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย

น.ส.กิ๊บ ผู้เสียหายรายหนึ่งเล่าว่า ตนได้รับการแนะนำจากรุ่นน้องซึ่งร่วมธุรกิจดังกล่าวแล้ว โดยลงทุนไป 37,000 บาท ส่วนตัวเห็นว่าไม่ต้องเข้าทำงานที่บริษัท และสามารถหารายได้เองได้จากที่บ้าน ที่สำคัญคือทำเป็นบางช่วงเท่านั้น จึงตัดสินใจไปสมัคร ซึ่งวันแรกที่สมัครก็มีแม่ทีมต่างๆ เข้ามาพูดโน้มน้าวให้จ่ายค่าสมัครสูงๆ เพราะจะได้ค่าตอบแทนในเปอร์เซ็นต์ที่สูง โดยคุณกิ๊บได้ผ่อนจ่ายไปทั้งสิ้น 5 ครั้ง พอชำระครบตนก็ไปบอกกับแม่ทีมว่าจ่ายเงินครบแล้วจะขอเบิกผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจน และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสินค้าที่ได้ไปเป็นราคาต้นทุน ให้เอาไปขายในราคาเต็ม ซึ่งระยะหลังคุณกิ๊บก็เริ่มทราบข่าวจากรุ่นน้อง ก็พยายามปลีกตัวออกมา แต่ทางตัวแทนของบริษัทดังกล่าวได้ติดต่อมาหาตน โดยพูดทำนองว่าไม่อยากให้เชื่อข่าวมาก ตนมองว่ามีผู้เสียหายหลายราย เป็นไปไม่ได้ว่าจะไม่จริง โดยเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางแม่ทีมได้ติดต่อมาหาตนอีกครั้ง เรื่องกระแสข่าวในตอนนี้ ว่าไม่อยากให้เชื่อมาก อยากจะให้เชื่อบริษัทมากกว่า

keyboard_arrow_up