จำคุกตลอดชีวิต! ‘วัฒนา’ มือบึ้มพระมงกุฏฯ รับสารภาพเหลือ 26 ปี ปรับ 500 บาท

ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตอดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย คดีวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ แต่ให้การสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 26 ปี 12 เดือน

วันที่ 6 ธ.ค.60 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี นายวัฒนา หรือตุ่ม ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นจำเลยในความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไต่ตรองไว้ก่อนฯ จากกรณีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 จำเลยได้ลอบวางระเบิดห้องวงษ์สุวรรณ ภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จนเกิดระเบิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 21 ราย ทรัพย์สินเสียหายหลายรายการมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

โดยจำเลยให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบขึ้นเองเป็นระบบไฟฟ้า ตั้งเวลาเป็นตัวจุดระเบิดประกอบกับวัตถุระเบิดแรงต่ำ ชนิดแดงดำ และชนิดไปป์บอมบ์ ใส่ไว้ในท่อพีวีซี 4 ชุด และใส่ในกระถางต้นไม้ 1 ชุด ที่บ้านพักย่านบางเขน ก่อนนำใส่ไว้ในแจกันดอกไม้ 1 ชุด ขึ้นรถโดยสารลอบไปติดไว้ที่ฝาผนังภายในห้องวงษ์สุวรรณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ จนเกิดระเบิดขึ้น

วันนี้ศาลได้เบิกตัวนายวัฒนา จำเลย จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาฟังคำพิพากษา ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์มีหลักฐานจากกล้องวงจรปิดและหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมทั้งแผนผังประกอบระเบิดที่บ้านพักจำเลย ที่จำเลยทดลองแล้ว ซึ่งคล้ายกับระเบิดที่หน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม ถนนราชดำเนิน และเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ประกอบกับจำเลยรับสารภาพ ศาลจึงพิพากษาว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ให้จำคุกตลอดชีวิตฐานทำให้เกิดระเบิดจนผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส, ให้จำคุก 3 ปี ฐานประกอบวัตถุระเบิดซึ่งทำให้เกิดระเบิด, ให้จำคุก 1 ปี ฐานครอบครองยุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต และให้ปรับ 1,000 บาท ฐานนำวัตถุระเบิดไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง จึงรวมจำคุกทั้งสิ้น 26 ปี 12 เดือน และปรับ 500 บาท

พร้อมกันนี้ให้นับโทษจำเลยต่อจากคดีครอบครองวัตถุระเบิดที่บ้านพักจำเลยด้วย ที่ศาลพิพากษาเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา ในข้อหาประกอบ ทำและมีวัตถุระเบิด และมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง ให้จำคุก 8 ปี ปรับ 1,950 บาท จำเลยรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 4 ปี ปรับ ปรับ 975 บาท

keyboard_arrow_up