‘พระมหานพพร’ ยันไม่ได้ขายต้นเบญจทรัพย์ ชาวบ้านเผยที่ดินสวรรค์เป็นของวัด (คลิป)

พระมหานพร ยืนยัน ต้นเบญจทรัพย์ 6 ล้านต้นในแปลงปลูก ทุ่งสวรรค์ตะวันฉาย ไม่มีการซื้อขาย สามารถปลูกได้ฟรี

จากกรณีวัดพระธรรมกายเตรียมฟื้นการจัดกิจกรรมธุดงค์ธรรมชัย พร้อมกับมีแนวคิดในการโปรยดอกเบญจทรัพย์ (เบญจมาศ) ตอนเส้นทางที่คณะสงฆ์เคลื่อนผ่าน เหมือนเมื่อครั้งในการจัดกิจกรรมธุดงค์ธรรมชัยเมื่อปี 58 ทั้งนี้ บรรดาศิษยานุศิษย์ ได้มีการเตรียมพร้อมสำหรับการปลูกต้นเบญจทรัพย์ โดยใช้ที่ดินย่าน คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หรือที่เรียกว่า “ทุ่งสวรรค์ ตะวันฉาย”

ทีมข่าวสอบถามไปยัง พระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ชี้แจงว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ใช้ปลูกดอกไม้จริง เพื่อนำมาบูชาพระในวัด ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ วัดไม่ได้มีการปลูกเอง แต่ใช้การซื้อ ส่วนการจัดกิจกรรมธรรมยาตรา ขณะนี้ยังไม่มีการเตรียมการจัดกิจกรรมอย่างเป็นทางการ แต่เป็นเพียงการจัดกิจกรรมของพุทธศาสนิกชน ที่ตั้งใจจะจัดขึ้นเนื่องจากเป็นงานที่เคยทำมาทุกปี

ส่วนพื้นที่ “ทุ่งสวรรค์ตะวันฉาย” พระมหานพพร ยืนยันว่า เท่าที่ทราบน่าจะเป็นพื้นที่ของญาติโยมที่ให้วัดเข้าไปใช้ประโยชน์ในการจัดกิจกรรมหรือปลูกต้นไม้ได้ ซึ่งไม่น่าใช่พื้นที่ของวัด

ส่วนที่ผืนนี้เป็นของป้าเช็งหรือไม่นั้น พระมหานพพร เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัด แต่ยืนยันว่า ป้าเช็ง มาร่วมกิจกรรมจริง เนื่องจากมีความชอบเรื่องการปลูกต้นไม้ ดอกไม้อยู่แล้ว

ขณะที่ ต้นเบญจทรัพย์ที่ปลูกในทุ่งสวรรค์ตะวันฉายจำนวน 6 ล้านต้นนั้น พระมหานพพร ยืนยันว่า ไม่มีการซื้อ-ขาย แต่เปิดให้ทุกคนที่สนใจเข้าร่วมบุญสามารถเดินทางมาปลูกได้ฟรี แต่หากใครอยากร่วมสมทบทุนเพื่อทำบุญกับโครงการทางวัดก็ยินดี

หลังจากนี้หากต้นเบญจทรัพย์ที่ปลูกไว้ทั้งหมด โตพอที่จะสามารถนำไปใช้งานได้แล้ว แต่ยังไม่มีการจัดกิจกรรมธรรมญาตรา ดอกไม้เหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในกิจกรรมของพระพุทธศาสนา เช่นการจัดดอกไม้บูชาพระในวัด หรือเป็นดอกไม้ที่เตรียมไว้สาธุชนนำมาบูชาพระเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว โดยยืนยันว่าดอกไม้ทุกดอกจะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสมแน่นอน.

keyboard_arrow_up