รวดเร็วฉับไว! พ่อเมืองชัยนาทสั่งรื้อด่วน ซากศาลพระภูมิเก่าที่มีคนนำมาทิ้งไว้หน้า ‘ศาลพ่อปู่’

หลังจากมีชาวบ้านมาร้องเรียนว่า มีประชาชนนอกพื้นที่นำรูปปั้นพระพุทธรูปศีรษะขาด แจกัน แก้ว และศาลพระภูมิ ที่ไม่ใช้แล้วกว่า 100 หลัง มาทิ้งไว้บริเวณ “ศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี” หรือที่ชาวบ้านเรียกสั้นๆว่า “ศาลพ่อปู่” ที่ตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้านของหมู่ 9 ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท จนเป็นแนวยาวกว่า 30 เมตร ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนบรรยากาศก็จะวังเวง แสงไฟส่องสว่างก็น้อยชาวบ้านที่ใช้รถใช้ถนนเส้นนี้ต้องขี่ด้วยความเร็ว เพราะกลัวสิ่งเร้นลับ จนเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ชาวบ้านไม่รู้จะทำอย่างไร หากไปเอาออกเองก็กลัวอาถรรพ์ จึงร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยย้ายให้

โดยตอนแรกชาวบ้านไปร้องเรียนกับนายกเทศมนตรี ตำบลนางลือ ให้มาช่วยจัดการ แต่ทางนายกก็กลัวอาถรรพ์เหมือนกัน


ล่าสุด นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประสานนายอำเภอเมืองชัยนาทให้เร่งดำเนินการจัดเก็บโดยเร็ว ซึ่งวันนี้ (4 ธ.ค. 60) ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้ลงพื้นที่จุดนี้อีกครั้ง พบว่า ศาลพระภูมิที่ถูกนำมาทิ้งไว้ ถูกยกออกไปหมดแล้ว

นางพรรณกาญจน์ สาเลิศผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 เปิดเผยว่า จากเดิมที่ได้กำหนดไว้ว่าจะระดมชาวบ้านจิตอาสา เข้าทำความสะอาด ปรับภูมิทัศน์ ในวันที่ 5 ธันวาคมที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่าได้รับคำสั่งด่วนจากผู้ว่าราชการจังหวัด ทำให้ทุกฝ่าย เข้ามาช่วยปรับพื้นที่จนเห็นเป็นที่โล่งๆ เหลือไว้เพียง ศาลพ่อปู่ เหมือนเดิม ส่วนศาลพระภูมิต่างๆ นั้น ตอนนี้นำไปฝังไว้ในหลุม บริเวณข้างๆ ศาลพ่อปู่ แล้วใช้ดินกลบจนมิด พร้อมนำป้ายเขียนข้อความว่า “ห้ามนำศาลพระภูมิเก่ามาทิ้งบริเวณนี้” มาติดไว้

ขณะที่นายประสิทธิ์ สุขจันทร์ อายุ 86 ปี ชาวบ้านในละแวกศาลพ่อปู่ เปิดเผยว่ารู้สึกปลาบปลื้มและยินดีเป็นอย่างมาก เพราะศาลนี้เป็นศาลที่ชาวบ้านให้ความสำคัญและนับถือในความศักดิ์สิทธิ์ มีคนมาบนบานศาลกล่าวกันไม่เว้นในแต่ละวัน พร้อมขอให้ประชาชนนอกพื้นที่หยุดนำศาลเก่ามาทิ้งที่นี่อีก หากศาลพระภูมิที่บ้านตัวเองหัก หรือพัง ก็ให้หามุม หาที่เก็บไว้ที่บ้านของตัวเองอย่านำมาทิ้งตรงนี้ ให้ต้องโดนสาปแช่งเช้า แช่งเย็น เหมือนที่ผ่านมา
และที่สำคัญไม่ควรทำให้คนอื่นต้องเดือดร้อนเพราะการกระทำที่มักง่ายอีกต่อไปเลย

 

keyboard_arrow_up