ความคิดถึงฆ่าคนไม่ได้ แต่โดนจับ! ตร. เมืองเพชร รวบนักโทษหนีคุกช่วงน้ำท่วม

ตำรวจภูธรเมืองเพชรบุรีและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ บุกรวบนักโทษหลบหนีจากเรือนจำกลางเพชรบุรี ช่วงน้ำท่วมได้อีก 1 ราย หลังแอบกลับมาหาภรรยาที่บ้านพัก

ตำรวจชุดสืบ สภ.บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เรือนจำกลางเพชรบุรี จับกุมนักโทษชายธวัชชัย มะลิแย้ม อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นนักโทษคุมขังคดีจำหน่ายยาบ้า ที่อาศัยช่วงเหตุการณ์น้ำท่วมจังหวัดเพชรบุรี ปีนกองทรายหนีข้ามกำแพงเรือนจำเพชรบุรี หลบหนีไปเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับ นักโทษชายเอกชัย เครือแก้ว อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นนักโทษคุมขังคดีลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ โดย นายเอกชัย ได้ถูกจับกุมได้แล้วก่อนหน้านี้

นักโทษชายธวัชชัย มะลิแย้ม

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลว่า นายธวัชชัย จะกลับเข้าไปในบ้านของตนเองเพื่อไปหาภรรยา เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเข้าจับกุมและควบคุมตัวได้ ก่อนนำมาสอบสวนที่ สภ.บ้านแหลม

นักโทษชายธวัชชัย สารภาพ ว่า หลังหลบหนีออกมาได้ พร้อมกับนักโทษชายเอกชัย ต่างก็แยกย้ายกัน โดยตนได้หลบซ่อนตัวอยู่ในท่อระบายน้ำ ในป่า บ้านนกนางแอ่น และหนีลงเรือออกทะเลไปกับคนที่รู้จักรวมเวลา 10 วัน จนกระทั่งกำลังจะเข้าไปที่บ้านเพื่อไปหาภรรยา แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาเพิ่มคือ หลบหนีระหว่างคุมขัง หลังสืบสวนเสร็จเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่ง สภ.เมืองเพชรบุรี สอบสวนเพิ่มเติม ก่อนส่งตัวให้เจ้าหน้าที่เรือนจำดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นักโทษชายธวัชชัย มะลิแย้ม

ด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า สำหรับนักโทษชายธวัชชัย และนักโทษชายเอกชัย ทางเจ้าหน้าที่จะย้ายผู้ต้องขังทั้ง 2 ราย ไปคุมขังยังเรือนจำความมั่นคงสูงสุด เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและป้องปรามไม่ให้ผู้ต้องขังรายอื่นเอาเป็นเยี่ยงอย่าง จากที่ผ่านมาสถิติการหลบหนีของผู้ต้องขังในปีงบประมาณ 2561 ตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2560 มีผู้ต้องขังหลบหนีจากเรือนจำ 3 ราย และจับกุมตัวได้ทั้งหมด

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์

พร้อมขอประชาสัมพันธ์ให้ญาติผู้ต้องขังทราบว่า การที่ผู้ต้องขังหลบหนีระหว่างคุมขังจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ในการเลื่อนชั้น ลดชั้น ลดวันต้องโทษ และพักการลงโทษ อีกทั้งผู้ที่มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ หรือให้ที่พักอาศัย จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

 

keyboard_arrow_up