เร่งปิดคดี ‘ครูจอมทรัพย์’ ตร. เผยเหลืออีก 4 คนตามหมายเรียก หากเบี้ยวเตรียมออกหมายจับ

พนักงานสอบสวนชุดคดีขบวนการปั้นพยานหลักฐานเท็จกรณี ครูจอมทรัพย์ คาดภายใน 2 เดือนจะสามารถส่งฟ้องศาลในคดีนี้ได้ ขณะเดียวกันยังเหลือผู้ต้องหาตามหมายเรียกอีก 4 รายที่ยังไม่มาพบพนักงานสอบสวน

ความคืบหน้าการดำเนินคดีขบวนการปั้นพยานเท็จ และเบิกความเท็จต่อศาล เพื่อช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หลังจากมีการดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการไปแล้ว 13 ราย ยังเหลือผู้ร่วมขบวนการที่ถูกออกหมายเรียก ยังไม่มาพบพนักงานสอบสวน อีก 4 ราย 1. นายรจนา จันทรัตน์ เพื่อนครูจอมทรัพย์ 2.นางสาววาสนา เพชรทอง เป็นญาติ 3.นายเสน่ห์ สุพรรณ์ เป็นคนใกล้ชิด 4. นายธณัช สุขตลอดปี ทนายความ ซึ่งทั้ง 4 รายอยู่ระหว่างการออกหมายเรียกนัดแรก หากไม่มาพบตามกำหนดหมายเรียกนัดที่ 2 ก็จะเสนอศาลออกหมายจับทันที ในข้อหาฐานความความผิดแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน เบิกความเท็จต่อศาล รวมถึงซ่องโจร

พลตำรวจตรีสุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ระบุว่า ขณะนี้มีพยานหลักฐานชัดเจน ที่จะเชื่อมโยงเอาผิดกับขบวนการปั้นพยานเท็จคดีครูจอมทรัพย์ ได้ทั้งหมด ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานพบว่า มีการวางแผนในการสร้างพยานเท็จมาก่อนเป็นขบวนการ เพื่อหวังผลประโยชน์ เงินตอบแทนที่มีตัวเลขจำนวนมาก หากช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ สำเร็จ

คดีนี้พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 7 ราย ในข้อหาแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน เบิกความเท็จต่อศาล รวมถึงซ่องโจร โดยได้ยื่นประกันตัวและได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว 5 ราย คือ นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อดีตสามีครูจอมทรัพย์ นายสับ วาปี พร้อมภรรยา นางจัน วาปี นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ และนางทองเรศ วงศ์ศรีชา

นายสับ วาปี

ส่วนอีก 2 ราย คือ นายบุญเทิง วาปี และนายเลิศ วาปี ได้สอบปากคำไปแล้ว อยู่ระหว่างรอการพิจารณาแจ้งข้อหา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการควบคุมตัว ส่วนนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ่อง และครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ศาลไม่ให้ประกันตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างการควบคุมตัวที่เรือนจำจังหวัดนครพนม

นายบุญเทิง วาปี และนายเลิศ วาปี

พลตำรวจตรีสุวิชาญ บอกว่า ในสัปดาห์นี้จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเตรียมส่งอัยการฟ้องต่อศาลจังหวัดนครพนม กับบุคคลที่ถูกดำเนินคดี เพื่อให้แล้วเสร็จตามกำหนดในระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ส่วนเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงยุติธรรม และ ดีเอสไอ จะมาให้ปากคำในขั้นตอนของการรื้อฟื้นคดี วันที่ 7-8 ธ.ค.นี้ เพื่อสรุปพยานหลักฐานให้มีความชัดเจนมากขึ้นรวมถึงขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการที่เหลือด้วย

keyboard_arrow_up