กลุ่มนศ. ยื่นหนังสือ UN ตรวจสอบรัฐละเมิดสิทธิชาวบ้านคัดค้าน ‘โรงไฟฟ้าเทพา’

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา เกิดเหตุเจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังเข้ายุติกิจกรรมเดินรณรงค์ยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาต่อนายกรัฐมนตรี จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมถูกดำเนินคดีจากกรณีดังกล่าวเป็นจำนวน 16 คนในจำนวนนี้มีเยาวชนอายุ 16 ปีรวมอยู่ด้วยนั้น

ผู้ชุมนุมปะทะกับเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 60 รัฐบาลยังได้ประกาศให้เขตอ.เทพา อ.สะบ้าย้อย อ.จะนะ และอ.นาทวี จ.สงขลา และอ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เป็นพื้นที่ปรากฏเหตุการณ์อันกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักรตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในพุทธศักราช 2551 นั้น

วันนี้(1 ธ.ค. 60) กลุ่มนักศึกษา Third Way Thailand และพรรคใต้เตียง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดยนาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ พร้อมนักศึกษาจำนวน 7 คน ได้เข้ายื่นหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่องค์การสหประชาชาติ (UN) เนื่องจากมีความกังวลว่าการดำเนินคดีดังกล่าวจะนำไปสู่ความไม่เป็นธรรมและเป็นการเปิดช่องโหว่ให้เจ้าหน้าที่รัฐละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชนในพื้นที่ จึงขอให้สำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติติดตามและตรวจสอบ รวมถึงเฝ้าระวังการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกรณีดังกล่าว

หลังจากได้เข้ายื่นหนังสือแล้ว ทางกลุ่มจะขอติดตามการดำเนินคดีในเรื่องดังกล่าวต่อว่าจะมีการเพิกถอนข้อกล่าวหาหรือไม่ และอาจจะมีการเคลื่อนไหวยื่นเรื่องในองค์กรอื่นต่อไป

keyboard_arrow_up