‘ช่างสักคิ้ว’ ขอไม่ยุ่งคดี ‘ครูจอมทรัพย์’-คณะทำงานเร่งรวมหลักฐานเอาผิดขบวนการปั้นพยานเท็จ

คณะทำงานดำเนินคดีเอาผิดขบวนการปั้นพยานเท็จช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม กลุ่มผู้เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือ หลังจากเมื่อวานนี้ได้ออกหมายเรียกกลุ่มบุคคลที่เชื่อมโยงคดีนี้เพิ่มอีก 5 ราย

พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยความคืบหน้า หลังประชุมร่วม คณะทำงานดำเนินคดีเอาผิดขบวนการปั้นพยานเท็จช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ โดยวันนี้ได้มีการสรุปรวบรวมพยานหลักฐานและได้ออกหมายเรียก บุคคลที่เชื่อมโยง เข้าข่ายความผิด ให้การช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ อีก 5 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่เป็นญาติ คนใกล้ชิด รวมไปถึงทนายความส่วนตัว และพยานสำคัญ ประกอบไปด้วย 1. นายรจนา จันทรัตน์ เพื่อนครูจอมทรัพย์ 2.นางสาววาสนา เพชรทอง เป็นญาติ 3.นายเสน่ห์ สุพรรณ์ เป็นคนใกล้ชิด 4. นางทองเรศ วงศ์ศรีชา เคยเป็นพยาน และ 5. นายธณัช สุขตลอดปี เป็นทนายความส่วนตัว

ทั้งหมดทางตำรวจได้มีการออกหมายเรียกมารายงานตัว รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ในฐานความผิด ให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน รวมถึงเบิกความเท็จต่อศาล และซ่องโจร ซึ่งมีระยะเวลา ออกหมายเรียก 2 นัด นัดละ 7 วัน หากไม่มาจะมีการเสนอออกหมายจับทันที โดยทางตำรวจยืนยันว่า จะมีการเร่งสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินคดีทุกราย หากพบว่า มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีเจตนาให้การช่วยเหลือครูจอมทรัพย์

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ รวมถึง เจ้าหน้าที่เคยให้การช่วยเหลือในการขอรื้อฟื้นคดี จะต้องมีการตรวจหลักฐาน สอบสวนข้อเท็จจริงโดยละเอียด หากมีการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่หากมีเจตนานอกเหนือหรือเจตตาช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ ทั้งที่รู้ว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จะต้องดำเนินคดีทั้งหมด

สำหรับในส่วนข้าราชการกระทรวงยุติธรรม และ ดีเอสไอ ได้ขอเลื่อนเข้าให้ปากคำคณะทำงานตรวจสอบการฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ ออกไปเป็นวันที่ 7 ธันวาคมนี้ ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น

สำหรับคดีนี้ ล่าสุดมีการดำเนินคดี ไปแล้วทั้งหมด 8 ราย แจ้งข้อหาไปแล้ว 5 ราย มีการควบคุมตัวชั่วคราวรอส่งฟ้อง และการพิจารณาของศาล 2 ราย คือ ครูจอมทรัพย์ หรือนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร กับ ครูอ๋อง นายสุริยา นวลเจริญ ประกันตัวไปแล้ว 3 ราย ส่วนอีก 3 ราย สอบสวนไว้เป็นพยาน รอพิจารณาแจ้งข้อหา และมีเพิ่มเติมได้ออกหมายเรียกวันนี้ 5 ราย รวมมีบุคคลที่จะต้องดำเนินคดีรวม 13 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการ

ส่วนพยานสำคัญอีกคน คือ นางพัทธวรรณ บุญช่วย เจ้าของร้านปองบิ้วตี้ ช่างสักคิ้ว เคยบอกว่า ครูจอมทรัพย์ มาสักคิ้วที่ร้านจริงในวันที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งช่วงเวลาที่ครูจอมทรัพย์มาสักคิ้วอยู่ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ เหตุที่รถกระบะ บค 56 สกลนคร ชน นายเหลือ พ่อบำรุง เสียชีวิต เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2548 อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสอบถามเรื่องนี้อีกครั้งแต่ นางพัทธวรรณ ปฏิเสธไม่ขอแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว.

keyboard_arrow_up