พบอาวุธสงครามมหาศาลซุกกลางทุ่งนา คาดเซ็ตเดียวกับ ‘โกตี๋’ จากเหตุชุมนุมปี 57 (คลิป)

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 60 เวลา 18.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและพล.ต.ท จิตติ รอดบางยาง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 เข้าตรวจสอบเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดจำนวนหลายรายการบริเวณในท้องนาหมู่15 ต.ดอนฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา หลังจากชุดเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องตรวจวัตถุโลหะเข้าตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง พบทั้งปืนอาก้าเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 60 ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนสภ.ฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับแจ้งจากนายภูมินทร์ เลาะเนาะ อายุ 38 ปี เจ้าของที่นาว่า ขณะมาวิดน้ำทำนาพบเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดจึงประสานหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดภูธรจังหวัด เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และทหารเข้าตรวจสอบบริเวณริมน้ำ พบของกลางจำนวนมาก อาทิ ระเบิดขว้างสังหาร จำนวน 30 ลูก ไปป์บอมบ์ 7 ลูก แท่งดินระเบิดทีเอ็นที ระเบิดยิงขนาด 40 มม. ซองกระสุนปืน กระสุนปืนขนาด 7.62 มม. จำนวน 1,799 นัด และกระสุนอีกหลายชนิด รวมทั้งกระเป๋าสะพายหลายใบ

ต่อมาวันที่ 25 พ.ย. 60 ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ตรวจค้นหาอีกครั้งในบริเวณเดิม สามารถเก็บเครื่องกระสุนปืนได้อีก เป็นกระสุนขนาด 7.62 มม. จำนวน 74 นัด กระสุนฝึกยิงขนาด 5.56 มม. จำนวน 44 นัด ชุดสวิตช์สำหรับต่อวงจรไฟฟ้า 1 ชุด จากนั้นวันที่ 28 พ.ย. 60 ชุดสืบสวนสภ.ฉิมพลีร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทราได้ตรวจยึดกระป๋องบรรจุกระเดื่องระเบิด 3 กระป๋อง มีกระเดื่องระเบิด 1 อัน และในวันที่ 29 พ.ย. 60 เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบอาวุธปืนอาก้าจำนวน 2 กระบอก กระสุนปืนชนิดต่างๆ หลายร้อยนัด รวมถึงหัวเชื้อที่ทำระเบิดซีโฟร์อยู่ในสถานที่เกิดเหตุ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า การพบอาวุธสงครามและวัตถุระเบิดในครั้งนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โก๋ตี๋ หลังเลขที่ตรวจสอบบนกระเดื่องระเบิดมีหมายเลขที่ตรงกันกับที่เจ้าหน้าที่เคยตรวจยึดได้ที่บ้านของโกตี๋ รวมถึงอาวุธที่เคยก่อเหตุต่างๆ ในช่วงของการชุมนุมปี 2557 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบแล้วพบเป็นอาวุธล็อตเดียวกัน อีกทั้งยังยืนยันว่าวัตถุต่างๆ ที่เจอในครั้งนี้ไม่ใช่การนำมาทิ้งแต่อย่างใด เพราะอาวุธและระเบิดทั้งหมดพร้อมทำงานได้ตลอดเวลา อาจจะเป็นการนำมาซุกซ่อนเพื่อเคลื่อนไหวอะไรบางอย่าง

ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารสนธิกำลังสืบสวนขยายข่าวเพื่อหาผู้ที่นำมาซุกซ่อนไว้ในจุดดังกล่าว เพื่อนำตัวมาสอบสวนขยายผลต่อไป พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้นตามจุดเป้าหมายอย่างเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยของประเทศและประชาชนผู้บริสุทธิ์

keyboard_arrow_up