ม็อบต้านโรงไฟฟ้าเทพาเรี่ยไรเงิน ยื่นขอประกัน 15 แกนนำ ด้านทีมทนายเอาตำแหน่งค้ำ

เครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาระดมทุนหาเงินประกันตัว 15 แกนนำค้านโรงไฟฟ้าเทพาอีกรอบ ส่วนเยาวชน 1 คนได้รับการประกันตัวชั่วคราวแล้ววานนี้

ความคืบหน้าตำรวจ สภ.เมืองสงขลา จับกุม 16 แกนนำตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 หลังพยายามแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และต้องการขอพบกับนายกรัฐมนตรี ระหว่างการเดินทางมาประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ที่ จ.สงขลา และเกิดเหตุกระทบกระทั่งกันขึ้นระหว่างกลุ่มเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพากับชุดตำรวจ สภ.เมืองสงขลา ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ระหว่างเตรียมเข้าไปเตรียมยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี

ซึ่งเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (28 พ.ย. 60) ได้ถูกนำตัวส่งศาลจังหวัดสงขลาเพื่อขอฝากขัง แต่เนื่องจากหลักทรัพย์ไม่เพียงพอ จึงไม่ได้รับการประกันตัว มีเพียงแกนนำ 1 คน ที่เป็นเยาวชน ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปเมื่อวานนี้ โดยแกนนำที่เหลือ 15 คน ขณะนี้ถูกส่งไปควบคุมตัวยังเรือนจำจังหวัดสงขลา

ล่าสุดกลุ่มเครือข่ายฯ ได้ระดมทุนเตรียมยื่นขอประกันตัวอีกครั้งในวันนี้ (29 พ.ย.) โดยศาลตีวงเงินประกันคนละ 90,000 บาท

ด้าน นายบรรจง นะแส นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย ในฐานะผู้ประสานงานช่วยเหลือแกนนำและชาวบ้านทั้ง 15 คน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางทีมทนายความกำลังอยู่ระหว่างการยื่นเรื่องขอประกันตัวทั้ง 15 คนต่อศาลจังหวัดสงขลาอีกครั้ง โดยใช้ตำแหน่งของอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และอาจารย์มหาวิทยาลัยทักษิณ ประมาณ 7-8 คนค้ำประกันแทนเงินสด หากศาลอนุญาตให้ประกันก็จะนำหนังสือไปยื่นให้ที่เรือนจำ จ.สงขลา เพื่อขอปล่อยตัวทั้ง 15 คน แต่จะเป็นช่วงเวลาใดนั้นยังระบุไม่ได้

keyboard_arrow_up