ยังขาดความโปร่งใส! กสม. แนะ นายกฯ ให้ม็อบโรงไฟฟ้า’ เข้ายื่นข้อเสนอโดยสงบ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ห่วงใยกลุ่มประชาชนคัดค้านโรงไฟฟ้าเทพา หลังตำรวจเข้าสลายการชุมนุม และจับกุมแกนนำ พร้อมระบุ ขอให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาโดยสันติวิธี

นางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แถลงข่าวกรณีการเข้าสลายการชุมนุมและจับกุมกลุ่มแกนนำเครือข่ายประชาชนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน เมื่อวานนี้ (27 พ.ย. 60) พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทบทวนการแจ้งข้อกล่าวหา กับแกนนำ และดำเนินการทางกฎหมายอย่างรอบคอบ บนพื้นฐานของสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ซึ่งได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ และควรเปิดโอกาสให้ทางเครือข่ายฯ ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลโดยสงบ เพราะโครงการนี้ มีพื้นที่ กว้างถึง 3,000 ไร่ มีชาวบ้านอาศัย 240 ครัวเรือน จึงอาจจะส่งผลให้ถูกรื้อถอนบ้านเรือนไปด้วย และชาวบ้านยังเป็นห่วงเรื่องของวิถีชีวิตและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและทรัพยากรทางทะเล

นางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

ส่วนเรื่องโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพานั้น ทาง กสม. ได้ตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นพบปัญหาการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารไม่ตรงไปตรงมา และการจัดกระบวนการมีส่วนร่วมไม่ทั่วถึง อีกทั้งยังไม่มีการสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทำให้กลุ่มประชาชนต้องยื่นหนังสือคัดค้านโครงการดังกล่าวต่อนายกรัฐมนตรี

keyboard_arrow_up