มงจบ…ดราม่าไม่จบ!? แกะรอย #Socialmovement หลัง ‘มารีญา’ ตอบคำถามบนเวทีประกวด Miss Universe

แม้สุดท้ายจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน แต่เชื่อว่า มารีญา พูนเลิศลาภ ผู้เข้าประกวดบนเวที Miss Universe ขวัญใจชาวไทย ก็ได้พยายามทำอย่างดีที่สุดแล้ว และชนะใจชาวไทยได้ทั้งประเทศ ถึงจะไม่สามารถคว้ามงกุฎมาครองได้ก็ตาม

แต่ดูเหมือนอีกหนึ่งประเด็นที่ยังเหลือเอาไว้หลังจากการประกวดจบลง และยังคงเป็นกระแสร้อนแรงในโลกออนไลน์อย่างมาก นั่นคือเรื่อง Social Movement หรือ การเคลื่อนไหวทางสังคม ซึ่งเป็นคำถามที่มารีญาถูกถามจากกรรมการในเวทีการประกวดครั้งนี้ และมารีญาได้ตอบว่า…

ฉันคิดว่าการเคลื่อนไหวทางสังคมที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือการที่เรามีสังคมสูงวัย
แต่ความเคลื่อนไหวที่สำคัญที่สุดก็คือเยาวชน เยาวชนคืออนาคต คือสิ่งที่เราควรลงทุน
เพราะว่าพวกเขาคือคนที่ต้องดูแลโลกที่เราอยู่

อย่างไรก็ตาม หลังคำตอบดังกล่าวได้เผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีทั้งฝ่ายที่รู้สึกพอใจกับถาม แต่ขณะเดียวกันก็มีทั้งฝ่ายที่รู้สึกว่า คำถามดังกล่าวมีความหมายที่กว้างเกินกว่าผู้เข้าประกวดจะสามารถตอบได้อย่างสั้นกระชับได้ อีกทั้งยังมีการวิเคราะห์ว่า อาจเป็นความตั้งใจของฝ่ายกองประกวดที่ตั้งใจนำคำถามนี้มาใช้

สำหรับความหมายของ Social Movement หรือ การเคลื่อนไหวทางสังคม นั้น ตามข้อมูลของเว็บไซต์ sac.or.th หรือ ฐานข้อมูลศัพท์มานุษยวิทยา ได้ระบุไว้ดังนี้…

…การเคลื่อนไหวทางสังคม หมายถึงปฏิบัติการของกลุ่มคนที่มีเป้าหมายอย่างใดอย่างหนึ่ง การรวมกลุ่มของคนอาจจะเป็นทางการและไม่เป็นทางการก็ได้ สำหรับทางมานุษยวิทยามองว่าการเคลื่อนไหวทางสังคมเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางสังคม และเป็นเรื่องการเมือง เช่น การต่อสู้เรื่องสิ่งแวดล้อม เชื้อชาติ ความเท่าเทียมของเกย์ เลสเบี้ยน การดูแลรักษาผู้ป่วยเอดส์ สิทธิการตั้งครรภ์ และความเท่าเทียมของสตรี รวมทั้งการต่อสู้เชิงอนุรักษ์นิยม เช่น การต่อต้านการทำแท้ง เป็นต้น ในอดีต นักมานุษยวิทยามักอธิบายการเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยทฤษฎีของมาร์กซิสต์ เฟมินิสต์ และแนวคิดโครงสร้างนิยม…

และด้วยความหมายดังกล่าวนี้เอง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์คำตอบของมารีญา ว่าอาจไม่ถูกต้องตามโจทย์สักเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเรื่องยากเกินไปที่พูดเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางสังคมในประเทศของตัวเอง ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม งานนี้คงต้องขอบคุณทั้ง มารีญา พูนเลิศลาภ ในฐานะตัวแทนคนไทย และกองประกวด Miss Universe ที่จุดประเด็นเรื่อง Social Movement ให้กลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง แม้จะยังเป็นเพียงการแสดงออกในโลกออนไลน์ก็ตาม

#Socialmovement

keyboard_arrow_up