อินโดฯ ยกระดับเตือนภัยขั้นสูงสุด หลังภูเขาไฟอากุงปะทุอีกระลอก

ทางการอินโดนีเซียยกระดับเฝ้าระวังอันตรายจากภูเขาไฟอากุงบนเกาะบาหลีสู่ขั้นสูงสุด หลังมีกลุ่มควันพวยพุ่งจากปากปล่องอย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งอพยพคนในรัศมี 8-10 กิโลเมตรเพื่อความปลอดภัย

วันที่ 27 พ.ย.60 หน่วยงานด้านภัยพิบัติของอินโดนีเซียยังคงจับตาการปะทุของภูเขาไฟอากุง บนเกาะบาหลี หลังตั้งแต่ปะทุระลอกแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกลุ่มควันสีเทาพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ความสูงกว่า 3 พันเมตร เถ้าถ่านจากการปะทุของภูเขาไฟปลิวว่อนในอากาศ ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยล่าสุดช่วงเช้าวันนี้(27 พ.ย.) ทางการได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับ 4 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด หลังมีผู้ได้ยินเสียงระเบิดดังเป็นช่วงๆ จากภูเขาไฟ

เหตุการณ์ภูเขาไฟอากุงปะทุ ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกาะบาหลีเป็นจุดหมายของชาวต่างชาติจำนวนมาก ขณะที่ทางการได้สั่งปิดสนามบินและยกเลิกเที่ยวบินจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ (28 พ.ย.) เพื่อป้องกันอันตราย ทำให้ตามสนามบินมีนักท่องเที่ยวตกค้างเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในจังหวัดลอมบอก มีฝนตกลงมาอย่างหนัก และกระแสน้ำได้ชะล้างเถ้าถ่านลาวาจากภูเขาไฟจนแม่น้ำกลายเป็นสีเทา ซึ่งทางการเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำที่ปนเปื้อน พร้อมแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคทางเดินหายใจ

keyboard_arrow_up