หมอจีน ยังงง! รักษาพิสดาร บ่งเส้นแก้โรคตาไม่เคยเห็น แต่ถ้าทำได้เป็นเรื่องดี (คลิป)

จากกรณี นางวรรณรัฏฐ์ ธีทัตติณห์ ผู้เปิดคลินิกรักษาโรคทางสายตา เช่น สายตาสั้น-ยาว ต้อหิน ต้อเนื้อ ต้อกระจก เบาหวานขึ้นตา วุ้นในตาเสื่อม รวมไปถึงตาบอดในระยะที่มองเห็นเงาลางๆ โดยใช้วิธีการเรียกว่า “การบ่งเส้น” ซึ่งอ้างว่าเป็นศาสตร์จีน ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ และเปิดรักษาผู้ป่วยมานานกว่า 1 ปีตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : แปลกปนเสียว! กรีดเส้นบนหัวไหล่ อ้างรักษาสารพัดโรคตา – หมอชี้ ไม่มีทางทำได้ )

ล่าสุด วันนี้ (26 พ.ย.60) แพทย์จีน ขอหลิง(ฮิ้ม) แซ่ลี้ หรือ หมอฮิ้ม กรรมการบริหารรองนายกสมาคมแพทย์แผนจีนประเทศไทย เปิดเผยว่า ส่วนตัวไม่เคยได้ยิน หรือเคยเห็นวิธีการบ่งเข็มในลักษณะดังกล่าวมาก่อน แต่จากคลิปที่ทางทีมข่าวให้ หมอฮิ้ม ได้ดูเข็มที่ใช้ ไม่ใช่เข็มที่หมอจีนใช้ในการรักษาแพทย์ในศาสตร์จีน และวิธีดังกล่าวไม่ใช่วิธีการร้อยไหม

แพทย์จีน ขอหลิง(ฮิ้ม) แซ่ลี้ หรือ หมอฮิ้ม กรรมการบริหารรองนายกสมาคมแพทย์แผนจีนประเทศไทย

หมอฮิ้ม บอกว่า ไม่สามารถตอบได้ว่าจะรักษาได้จริงหรือไม่ เพราะในการรักษาโรค มีหลายอย่างที่มนุษย์ไม่รู้ เนื่องจาก โลกใบนี้หมอที่รักษาแต่ละอย่างก็ไม่เหมือนกัน มนุษย์จะเรียนรู้ได้ไม่หมด จึงไปบอกว่าเขาพูดจริงหรือไม่จริงไม่ได้

ดังนั้น หากอยากทราบว่ารักษาแล้วเป็นเช่นใด จึงต้องถามคนที่ไปรักษาว่าทำแล้วดีขึ้นหรือไม่ แล้วค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการรักษาตัวเองรับได้มากน้อยเพียงใด

หมอฮิ้ม เล่าต่อว่า แม้ส่วนตัวจะไม่เคยเห็นวิธีการรักษาในลักษณะดังกล่าวมาก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีศาสตร์นี้อยู่ เพราะบางอย่างก็เป็นวิชาที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากอาจารย์ หรือบรรพบุรุษ จะถูกปิดเป็นความลับไม่มีการเผยแพร่แก่บุคคลภายนอก หมู่บ้านในชทบทของจีน จะมีเคล็ดลับหรือวิธีการรักษาโดยเฉพาะ แม้กระทั่งหมู่บ้านข้างเคียงก็ไม่ได้เปิดเผยให้ทราบ แต่สามารถรักษาได้ เป็นลักษณะเช่นนี้มาตั้งแต่โบราณกาล

ทั้งนี้ ในร่างกายของมนุษย์ มีเส้นประสาททั้งตัว เช่น เส้นประสาทที่ขาเชื่อมโยงกับประสาทตา ขณะที่บางคนตามีปัญหาจึงฝังเข็มที่ขา บางคนฝังเข็มที่กกหู ,หลังหู ,ไหล่ โดยการรักษาดวงตาในศาสตร์จีน มีหลายวิธี แต่สำหรับตนเองจะใช้วิธีการให้กินยาสมุนไพรจีน การรักษาดวงตาในศาสตร์จีน มีหลายวิธี แต่สำหรับตนเองจะใช้วิธีการให้กินยาสมุนไพรจีน

จุดที่ฝังเข็ม

นอกจากนี้ เรื่องยาละลายต้อที่ทำให้ต้อเนื้อหลุดออกมาเป็นสีขาวขุ่นคล้ายขี้ตา โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัด หมอฮิ้ม ยืนยันว่า ยาดังกล่าวมีจริง ตนทราบว่าเป็นน้ำสมุนไพร สีใส ใช้หยอดดวงตา มีมาตั้งแต่โบราณ แต่ส่วนตัวไม่เคยเห็นและไม่รู้ว่ามีสูตรการทำอย่างไร

พร้อมทิ้งท้ายด้วยว่า หากการบ่งเข็มสามารถรักษาดวงตาของผู้ป่วยได้จริง ตนก็มองว่าเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจาก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักษากับแพทย์แผนปัจจุบันไม่ได้ผล

นางวรรณรัฏฐ์ ธีทัตติณห์

ขณะที่ทีมข่าวเดินทางไปที่บ้านของ นางวรรณรัฏฐ์ ซึ่งเปิดเป็นคลินิกรักษาโรคทางสายตา แต่ทาง นางวรรณรัฏฐ์  ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า ไม่ต้องการให้เป็นข่าวเกรงว่าจะมีผลกระทบ พร้อมยืนยันว่า ใครเชื่อก็มา ใครไม่เชื่อก็ไม่ต้องมารักษา ให้เป็นวิจารณญาณของผู้ป่วยเอง

keyboard_arrow_up