ครู “น้องเมย” เผยภาพศิษย์ฝึกหนักเพื่อเป็นทหาร – หมอชี้ท่าหัวทิ่มเสี่ยงดับ (คลิป)

กลายเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ และติดตามเรื่องของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ถูกทำโทษ ก่อนจะเสียชีวิตปริศนา อีกทั้ง เมื่อผ่านศพพิสูจน์กลับพบว่า อวัยวะภายในหลายส่วนหายไป และพบกระดาษชำระอยู่ในสมองแทน จนทางกองทัพไทย ออกมาชี้แจงว่า น้องเมย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ส่วนสมอง และหัวใจ ทางทีมแพทย์ได้เก็บไปแช่แข็งเพื่อรอผลการตรวจ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นายแพทย์ชัยภูมิ ตรงกมลธรรม แพทย์ด้านกายวิภาคศาสตร์

ล่าสุด วันนี้ (24 พ.ย.60) นายแพทย์ชัยภูมิ ตรงกมลธรรม แพทย์ด้านกายวิภาคศาสตร์ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ท่าหัวปักพื้นของน้องเมย ใครทำก็อันตราย เนื่องจากท่าดังกล่าวจะทำให้ความดันสมองเปลี่ยนไป หรือทำให้กระดูกไขสันหลังเคลื่อน และหัก สำหรับบางคนอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ท่าหัวปักพื้น หากผู้ทำท่านี้เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ได้ทำท่าหัวปักพื้นเป็นเวลาที่นาน จะเกิดอันตรายทำให้เส้นเลือดในสมองแตกได้

นายแพทย์ชัยภูมิ สาธิตการทำท่าที่ทำให้กล้ามเนื้อคอแข็งแรง

นายแพทย์ชัยภูมิ เปิดเผยอีกว่า การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ทุกท่า หากจะใช้ท่าหัวปักพื้นเป็นท่าออกกำลังกาย เพื่อทำให้คอแข็งแรง ตนเองมีความเห็นว่า ยังมีท่าออกกำลังท่าอื่นๆ ที่สามารถบริหารกล้ามเนื้อคอได้ดีกว่านี้ เช่น การนำมืออ้อมไปจับศีรษะด้านตรงข้าม แล้วออกแรงดึง ท่านี้ก็สามารถทำให้กล้ามเนื้อคอแข็งแรงได้เช่นกัน

อาจารย์เทวฤทธิ์ ทองดี ครูสอนกวดวิชาเข้าเตรียมทหาร

อาจารย์เทวฤทธิ์ ทองดี ครูสอนกวดวิชาเข้าเตรียมทหาร ที่สอนน้องเมย เปิดเผยว่า ตนดูแล และสอน น้องเมย เพื่อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร มากว่า 3 ปี พบว่า น้องเมย มีความตั้งใจที่จะเป็นทหารมาก สังเกตได้จาก น้องเมย ตั้งใจที่จะดรอปเรียน เพื่อมาติวหนังสือที่โรงเรียนกวดวิชาอย่างเดียว โดยหวังว่าจะเข้าโรงเรียนเตรียมทหารให้ได้

ภาพที่นายภคพงศ์ หรือ “น้องเมย” ได้ฝึกซ้อมร่างกาย ขณะเรียนที่โรงเรียนกวดวิชาเตรียมทหาร

อาจารย์เทวฤทธิ์ ยืนยันว่า น้องเมย เป็นคนแข็งแรงที่สุด เมื่อเทียบกับนักเรียนกว่า 100 คน ที่เรียนกวดวิชา พร้อมยอมรับว่า ขนาดตนเป็นทหาร สภาพร่างกายยังสู้ น้องเมย ไม่ได้ “น้องเมยดึงข้อได้ 20 ครั้ง ตนเองทำไม่ได้ และ น้องเมย ว่ายน้ำ 50 เมตร ได้ 30 วินาที แต่ตนทำไม่ได้” ส่วนลักษณะนิสัยของน้องเมย เป็นเด็กที่มีน้ำใจ ชอบติวหนังสือให้น้อง

ภาพที่นายภคพงศ์ หรือ “น้องเมย” ได้ฝึกซ้อมร่างกาย

สาเหตุที่ตัดสินใจออกมาให้ข้อมูลกับทีมข่าว เนื่องจากคิดว่า น้องเมย คงต้องการให้ตนออกมาสัมภาษณ์แบบเปิดเผยตัว เพราะคิดว่า น้องเมย คงอยากให้คนรู้ว่าตัวเองแข็งแรง

ภาพที่นายภคพงศ์ หรือ “น้องเมย” ได้ฝึกซ้อมร่างกายกับเพื่อน

นอกจากนี้ อาจารย์เทวฤทธิ์ ได้บอกกับทางผู้สื่อข่าวว่า ทางโรงเรียนกวดวิชา ไม่เคยสอนท่าหัวปักพื้นให้กับนักเรียน เนื่องจากโรงเรียนไม่มีระบบซ่อมหรือลงโทษ

หมวกของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1

ทีมข่าว ยังได้พบเจอกับหมวกของทหาร 1 ใบ โดยหมวกใบดังกล่าวเป็นหมวกที่ทาง น้องเมย ได้ให้กับเพื่อนสนิทเองไว้ หลังสอบเข้าเตรียมทหารได้ โดยภายหลังจากที่ น้องเมย เสียชีวิตลง เพื่อนน้องเมย จึงนำหมวกมาให้กับทางโรงเรียนกวดวิชา เพื่อให้ทุกคนระลึกถึงน้องเมย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ จัดแคมเปญรณรงค์ หัวข้อ “เจ้าหน้าที่และผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ “น้องเมย” ต้องลาออก” ผ่านทาง www.change.org โดยตั้งเป้าให้มีผู้ลงชื่อสนับสนุน 25,000 คน เพื่อนำรายชื่อไปร้องเรียนกับกองทัพบก พร้อมระบุข้อเรียกร้อง 5 ข้อ

keyboard_arrow_up