เข้าใจตรงกันนะ!! อ.เจษฎา ยัน ‘ดอกบัวตอง’ เป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ เผยส่งผลกระทบต่อสายพันธุ์ท้องถิ่น

กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างกว้างขวงในชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว เมื่อได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sasivimon Pu-Pe Swangpol หรือ ผศ.ดร.ศศิวิมล แสวงผล จากภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์เรื่องราวของดอกบัวตอง ซึ่งเป็นพืชดอกสีเหลืองที่พบได้ตามพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ และทำให้บริเวณที่ดังกล่าวกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ แต่ขณะเดียวกันก็ถูกจัดให้เป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ หรือสายพันธุ์ต่างถิ่นด้วย

ล่าสุด ศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ค อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยยืนยันว่าดอกบัวตองนั้นเป็นพืชรุกรานข้ามถิ่นที่ทำลายระบบนิเวศท้องถิ่น ด้วยการที่มันสามารถสร้างสารพิษให้ต้นไม้อื่นขึ้นไม่ได้ ทั้งยังระบุว่าไม่ควรจะไปส่งเสริมหรือไปแพร่พันธุ์พืชดังกล่าว

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า พืชสายพันธุ์ต่างถิ่นชนิดนี้มีแหล่งกำเนิดในแถบทวีปอเมริกากลาง และมีชื่อจริงว่า Mexican Sunflower ซึ่งเชื่อว่าถูกนำเข้ามาปลูกโดยมิชชันนารีที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือ ซึ่งมีสภาพอากาศและปริมาณแสงเหมาะกับดอกบัวตองอย่างมาก จึงทำให้ดอกไม้พวกนี้บานสะพรั่งทั่วทั้งดอย โดยไม่มีพืชอื่นขึ้นแซมเลยสักนิด เนื่องจากปมรากของมันมีสารพิษที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชชนิดอื่นได้

ที่มา – Facebook.com : Sasivimon Pu-Pe Swangpol / อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์
ภาพจาก – wikipedia.org

keyboard_arrow_up