ครอบครัวรับชิ้นส่วนอวัยวะ “น้องเมย”- “หมอพรทิพย์” จี้แพทย์ผ่าพิสูจน์แจงสาเหตุการตาย

ครอบครัว ‘น้องเมย’ นักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิต เดินทางมารับชิ้นส่วนอวัยวะที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า เพื่อนำไปผ่าพิสูจน์กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รอบ 2

ครอบครัวนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เดินทางมายังแผนกชันสูตรศพและนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อมารับชิ้นส่วนอวัยวะที่เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้นำออกไปจากร่างของน้องเมยเพื่อไปทำการตรวจพิสูจน์รอบแรก

ซึ่งมีอยู่ 3 ส่วนคือ หัวใจ สมอง และกระเพาะอาหาร เพื่อนำไปให้สถาบันนิติวิทยา ตรวจซ้ำรอบ 2 รวมทั้งตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอว่าเป็นอวัยวะของนายภคพงษ์หรือไม่ ตามคำร้องขอของครอบครัว

ด้านนายพิเชษฐ ตัญกาญจน์ พ่อของน้องเมย บอกว่าต้องการทราบสาเหตุการเสียชีวิตของบุตรชาย และยังติดใจการสาเหตุการที่ผลชันสูตรระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยไม่มีการระบุถึงสาเหตุอื่นๆ

นายพิเชษฐ ตัญกาญจน์ พ่อของน้องเมย

ด้านพลตรี ธารา พูนประชา ผู้อำนวยการสถาบันพยาธิวิทยา (พะ-ยา-ธิ) โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้แสดงความเสียใจกับทางครอบครัว และขอโทษที่ไม่ได้บอกกล่าวครอบครัวถึงการนำอวัยวะมาตรวจพิสูจน์ อย่างไรก็ตามแนวทางของกฎหมายไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ครอบครัวรับทราบ แต่หลังจากนี้จะเป็นบรรทัดฐานของสถาบันในการนำอวัยวะมาพิสูจน์

พลตรี ธารา พูนประชา ผู้อำนวยการสถาบันพยาธิวิทยา (พะ-ยา-ธิ) โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

สำหรับผลการตรวจพิสูจน์เบื้องต้น พบว่า น้องเมย มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจโต แต่สาเหตุที่แท้จริง ยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากต้องมีการตรวจชิ้นเนื้ออย่างละเอียด และหลังจากได้รับชิ้นส่วนอวัยวะแล้ว แพทย์จะตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนที่เหลือ เพื่อตรวจสอบและสรุปสาเหตุการเสียชีวิต

นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 (ผู้เสียชีวิต)

หลังจากรับชิ้นส่วนอวัยวะ ทางครอบครัวจะนำส่งต่อไปให้ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์เพื่อทำการตรวจสอบซ้ำ

ขณะที่ แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรมและอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยถึงประเด็นการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 จากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า การเสียชีวิตของน้องเมยเป็นการเสียชีวิตแบบผิดปกติ ซึ่งถ้าหากมีการเสียชีวิตเกิดขึ้น หลักการการชันสูตรศพแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ พยาธิแพทย์ และ นิติพยาธิวิทยา ที่ต้องทำควบคู่กันไป

โดยคุณหญิง พรทิพย์ ได้ตั้งข้อสังเกตุของการเสียชีวิตของน้องเมย ว่า ตนเองไม่ติดใจขั้นตอนการผ่าศพชันสูตรพลิกศพสาเหตุการตายของน้องเมย แต่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตและสถานที่เสียชีวิตว่าที่ใด อย่างไร ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะเกิดความล่าช้า ความผิดพลาดของระบบและกระบวนการในการชันสูตรพลิกศพ เพราะปัญหาคือการให้ข้อมูลระหว่างแพทย์ผ่าพิสูจน์กับญาติ ดังนั้นจึงอยากให้แพทย์ออกมาชี้แจงเหตุดังกล่าว

keyboard_arrow_up