รวบชาวอุยกูร์แหกห้องขังอีก 2 คน พบสภาพทรุดโทรม จนท.เร่งติดตามอีก 17 คน

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 60 เวลา 02.00 น. เกิดเหตุกล่มมุสลิมชาวอุยกูร์ที่ถูกคุมขังอยู่ที่อาคารควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา แหกห้องขังหลบหนีออกมาได้ทั้งสิ้น 20 คนและจับกุมได้แล้ว 1 คนนั้น

ล่าสุดเช้าวันนี้ (23 พ.ย. 60) นายบุญพาศ รักนุ้ย นายอำเภอสะเดา นายบุญภพ มะเดื่อ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.สำนักขาม อ.สะเดา ว่าพบบุคคลต้องสงสัยคาดว่าน่าจะเป็น ชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีไปเมื่อ 3 วันที่แล้ว

ภาพขณะแหกคุก

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบสามารถจับกุมตัวมาได้อีกจำนวน 2 คน คือ นายอับดุลเลาะห์ และนายมูฮัมหมัด อัลดุลลา โดยทั้งสองอยู่ในสภาพอิดโรย เนื่องจากหลบหนีและซ่อนตัวมา 3 วัน เบื้องต้นได้นำตัวมายังที่ว่าการอ.สะเดา และได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะเดา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดาได้กำชับ กำนัน ผู้ใหญ่ ให้ร่วมกันสอดส่อง หากพบคนกลุ่มนี้ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ ทันที่ ทั้งนี้จากการประสานด้านการข่าวกับประเทศมาเลเซียนั้น พบว่า ทางการมาเลเซียได้ควบคุมชาวอุยกูร์ที่หลบหนีจากอาคารควบคุมในอำเภอสะเดาได้แล้ว 1 คน รวมแล้วสามารถจับกุมได้ทั้งหมด 3 คน

keyboard_arrow_up