โจรปล้น 10 ครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ 1 ครั้ง! สูญ 10 ล้าน ไฟไหม้โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ อ่อนนุช

เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงเข้าควบคุมเพลิงไหม้โรงงานของบริษัทผลิตเฟอร์นิเจอร์ ย่านอ่อนนุช เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ขณะที่มูลค่าความเสียหายอยู่ที่ 10 ล้านบาท

เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานของบริษัทกนกเฟอร์นิเจอร์ แอนด์เดคคอเรชั่น ภายในซอยอ่อนนุช 46 แยก 2 ถนนอ่อนนุช ที่เกิดเหตุลักษณะเป็นโกดังคอนกรีตชั้นเดียวขนาดใหญ่ ปลูกติดกันจำนวน 3 หลัง อยู่บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ประกอบกิจการผลิตเฟอร์นิเจอร์ประเภทชุดห้องนอน ห้องครัว ชุดสำนักงานจำหน่ายในประเทศและส่งออก

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในโกดังที่สามซึ่งเป็นโกดังเก็บวัสดุเตรียมผลิต พบเพลิงกำลังลุกไหม้วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์อย่างรุนแรงมีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งไปทั่วบริเวณ ต่อมาเจ้าหน้าที่เร่งลากหัวฉีดน้ำกว่า 10 หัว ระดมสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังส่วนอื่นของโรงงาน ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสงบลง

นายศิระพัฒน์ เลิศกังวาลไกร เจ้าของโรงงาน บอกว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาขณะที่คนงานกว่า 200 ชีวิต กำลังทยอยเข้าไปปฏิบัติงาน ตนได้โทรศัพท์จากคนงานบอกว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดบริเวณคัตเอาท์ ก่อนจะมีกลุ่มควันและแสงเพลิงเกิดขึ้นภายในพื้นที่เก็บอุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ และลุกลามไปยังบริเวณใกล้เคียงกว่า 600 ตารางเมตร พนักงานจึงเร่งทำการดับเพลิงที่ลุกไหม้ แต่ไม่สามารถควบคุมได้จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือสกัดเพลิง ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นทางโรงงานจะมีการปรับปรุงอุปกรณ์ดับเพลิงที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในการดับเพลิง คาดมูลค่าความเสียหายครั้งนี้กว่า 10 ล้านบาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดมาจากไฟฟ้าลัดวงจรก่อนลุกลามวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะทำการสอบปากคำพยานแวดล้อมและเจ้าของโรงงานอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งจะนำมาประกอบกับข้อมูลหลักฐานที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบแล้ว เพื่อสรุปสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป

keyboard_arrow_up