เล่นพนันโจ๋งครึ่มกลางตลาดปทุม! วงล้อมหาสนุกดูดทรัพย์ เหยื่อสูญเงินเกือบหมื่น (คลิป)

จากกรณีทีมข่าวอมรินทร์ทีวี นำเสนอเรื่องราวของผู้เสียหาย เสียเงินกว่า 3,000 บาท หลังตกหลุมพราง โดนกลโกงของเกมวงล้อเสี่ยงโชค ซึ่งมีหน้าม้าหลอกล่อให้เล่นเกม ภายในงานวัดแห่งหนึ่งย่านพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

ล่าสุด (19 พ.ย.) ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายเอ (นามสมมติ) ผู้เสียหายอีกราย เปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมา (17 พ.ย.) เดินผ่านซุ้มวงล้อเสี่ยงโชค ที่ตั้งอยู่ในตลาดแห่งหนึ่ง ย่านนวนคร จ.ปทุมธานี โดยเห็นว่า มีคนยืนเล่นอยู่หลายคน และได้เงินจริงหลักหมื่นบาท

จึงตัดสินใจเข้าไปเสี่ยงโชคดูบ้าง ตอนแรกเจ้ามือชวนให้ตนเหมารอบ วางเดิมพัน รอบละ 200 บาท โดยระบุว่า หากลูกศรชี้ไปที่ช่องใด ตนก็จะได้เงินตามราคาสิ่งของเหล่านั้นทันที ซึ่งในแต่ละช่องจะมีทั้งทองคำ โทรศัพท์มือถือไอโฟน และสิ่งของมีค่าที่ราคาแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 30,000 บาท ลดหลั่นกันลงมา โดยจะมี 4 ช่องที่เป็นสุรายี่ห้อต่างๆ ซึ่งมีค่าแค่ 100 บาท จึงลองเล่นแบบเหมารอบ ทุกครั้งที่ตนวางเดิมพัน ลูกศรจะหมุนไปที่ช่องของสุรา ได้เงินเพียง 100 บาท เท่ากับว่า จะขาดทุนครั้งละ 100 บาท กว่า 10 ครั้ง

จากนั้นเจ้ามือเริ่มโน้มน้าว บอกให้เพิ่มเงินเดิมพัน หลักพันบาท เพื่อเล่นรูปแบบใหม่มากขึ้น โดยจะต้องเล่นครั้งละ 3 คนขึ้นไป วิธีการคือเจ้ามือจะแจกห่วง คนละ 3 ห่วง ให้นำห่วงไปวางตามช่อง หากลูกศรชี้ไปตรงช่องที่ไม่มีห่วง ผู้เล่นทุกคนจะได้เงินทันทีตามราคาที่ตกลงกัน แต่หากลูกศรชี้ไปที่ห่วงของตัวเอง เจ้าของห่วงจะได้เงินครึ่งราคาเพียงคนเดียวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับนายเอ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย

นายเอ จึงตกลงเล่นพบว่า ทุกครั้งลูกศรจะชี้ไปที่ห่วงของผู้ชายอีกราย คาดว่าเป็นหน้าม้า ระหว่างนั้นตนจะเลิกเล่น หน้าม้าจะพูดจาหว่านล้อมให้เล่นต่อ โดยจะให้ยืมเงิน และวางห่วงตามตน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ตนจึงยืมเงินหน้าม้ารายดังกล่าวมาเล่น 3 ครั้ง รวม 5,800 บาท ระหว่างนั้นตนก็พยายามถามว่าชายรายดังกล่าวเป็นหน้าม้าหรือไม่ แต่หน้าม้าปฏิเสธ อ้างว่าเป็นนักเล่นพนันเช่นเดียวกัน

จนภายหลังตนได้ขอดวลกับเจ้ามือ โดยเล่นแบบเหมา ครั้งละ 200 บาท แต่ยังไม่ได้ของมีค่า รวมทั้งหมดเสียเงินไปกว่า 7,000 บาท

นายเอ เชื่อว่า ภายในร้านมีหน้าม้า ประมาณ 3 คน ที่ยืนเล่นปะปนกับผู้เล่น เพราะช่วงที่ตนกลับ ชายที่ให้ยืมเงินบอกว่า จะกลับบ้านแล้วเช่นกัน แต่หลังจากที่ตนออกมาจากร้าน ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเกิดความสงสัย เดินกลับไปที่ร้านอีกครั้ง ทำให้พบชายรายดังกล่าว ที่ให้ยืมเงิน จึงเชื่อว่าชายรายนี้เป็นหน้าม้าแน่นอน

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ

ทางด้าน ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ เผยว่า กรณีดังกล่าวทั้งผู้จัดงาน และเจ้าของซุ้มเกมตามงานวัด ทั้งเกมปาลูกโป่ง ยิงหนังสติ๊ก เกมลูกศรวงล้อเสี่ยงโชค ที่ต้องใช้เงินเดิมพัน เพื่อเเลกกับของรางวัลทั้งตุ๊กตา หรือสิ่งของต่างๆ รวมทั้งเงินสด นั้นมีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.การพนันพุทธศักราช 2478 มาตรา 12 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนไปจนถึงสูงสุด 3 ปี และมีโทษปรับตั้งแต่ 500 บาท ไปจนถึง 5,000 บาท

เนื่องจาก คนจัดงานเปรียบเสมือนเจ้าของบ้าน ปล่อยบ้านเช่า เปิดให้เล่นการพนัน จึงมีความผิดทั้งคู่ อย่างไรก็ตาม การจัดงานวัด แล้วให้มีการเล่นปาเป้า ปาลูกโป่ง วงล้อเสี่ยงโชค หรือยิงหนังสติ๊ก ที่เรียกเก็บเงินลูกค้า เพื่อแลกกับรางวัล จะต้องมีการขออนุญาตกับหน่วยงานในพื้นที่ เช่นเทศบาล หรืออำเภอ หากไม่ได้ขออนุญาตจะมีความผิดตามพ.ร.บ.การพนัน

keyboard_arrow_up