ตร.เดินหน้าเอาผิดรับจ้างติดคุก “คดีครูจอมทรัพย์” คดีขับรถชน

ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครพนม เรียกประชุมคณะทำงานเดินหน้าเอาผิดขบวนการรับผิดแทนหลังศาลยกคำร้อง ชี้ “ครูจอมทรัพย์ และ นายสับ วาปี” อยู่ในข่ายต้องพิจารณาความผิด

วันที่ 18 พ.ย.60 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุมคณะทำงานประกอบด้วย รองผู้บังคับการ ผู้กำกับการสอบสวน รองผู้กำกับการ และคณะทำงาน เพื่อวางกรอบแนวทางเกี่ยวกับการเดินหน้าเอาผิดขบวนการรับผิดแทนกัน ในคดีของ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตข้าราชการครูใน จ.สกลนคร ผู้ที่เคยต้องโทษจำคุก 3 ปี 2 เดือนในข้อหาขับรถประมาทชนคนตาย ที่ยื่นให้รื้อฟื้นคดีแต่ศาลฏีกามีคำพิพากษายกคำร้อง และในคำพิพากษาก็มีการระบุชัดเจนว่ามีขบวนการสมอ้างรับผิดแทน 

ทั้งนี้ ได้ขอคัดคำพิพากษาจากศาลและคาดว่าจะได้ในวันจันทร์ (20 พ.ย.) นี้ จากนั้นจะเรียกประชุมคณะทำงานอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบดูความเสียหาย ที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากใครให้การอย่างไร มีการกล่าวหาอย่างไรเป็นความผิดทางอาญาก็ต้องดำเนินการ 

ส่วนผู้ที่เข้าข่ายมีความผิดขณะนี้มีหลายคน อาทิ นายสับ วาปี ที่ออกมายอมรับว่าเป็นเจ้าของรถและเป็นคนขับรถชน ซึ่งได้ให้การต่อหน้าเจ้าพนักงานไปก่อนหน้านี้ เพราะฉะนั้นก็มีโอกาสสูงว่าเป็นการให้การเป็นเท็จ เพราะศาลตัดสินแล้ว ก็จะต้องดูว่าผิดข้อหาใดบ้าง ส่วนครูจอมทรัพย์ ก็อยู่ในข่ายที่ต้องมีการพิจารณาความผิดเช่นกัน

พล.ต.ต.สุวิชาญ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นขบวนการดังกล่าวอาจเข้าข่ายมีความผิดฐานหลายข้อหา อาทิ แจ้งความเท็จ ให้การเท็จ เบิกความเท็จต่อศาล กรณีนี้ พ.ต.ท.ทงศักดิ์ โพธิ์โหน่ง พนักงานสอบสวนทำสำนวนคดีขณะนั้น (ปัจจุปันเกษียณอายุราชการ) สามารถแจ้งความเอาผิดได้เนื่องจากเป็นเจ้าของสำนวนคดีและตกเป็นจำเลยสังคมว่าจับแพะในคดีดังกล่าว คาดว่าใช้เวลาไม่นานในการสืบสวนเนื่องจากพยานหลักฐานต่างๆ ก็มีบ้างอยู่แล้ว แต่ต้องสอบสวนพยานบุคคลต่างๆ มาประกอบกับคำพิพากษาด้วย 

keyboard_arrow_up