กองปราบบุกทลายโรงงาน ปลอม ‘เข็มที่ระลึกฯ’ แจ้งข้อหาปลอมพระปรมาภิไธย

พันตำรวจเอกไมตรี ฉิมเฉิด รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองปราบปราม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม บุกเข้าทลายโรงงานแหล่งผลิตเข็มที่ระลึก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ปลอม ภายในซอยลาดพร้าว 71 ซอยนาคนิวาส 2 หลังสืบสวนขยายผล จากการบุกเข้าตรวจค้นร้านค้าจำหน่ายเข็มกลัดที่ระลึกปลอม เมื่อ 2 วันก่อน (15 พ.ย. 60) ย่านท่าพระจันทร์ กรุงเทพฯ

พันตำรวจเอกไมตรี ฉิมเฉิด รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองปราบปราม

แหล่งผลิตดังกล่าวตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ บริษัท ชยธรรม จำกัด ขณะเข้าตรวจค้นจับกุมพบมีคนงานกว่า 10 คนกำลังเร่งผลิตเข็มดังกล่าว จึงควบคุมตัวไว้พร้อมยึดอุปกรณ์การผลิต และเข็มที่ผลิตเสร็จแล้วไว้เป็นหลักฐาน

เข็มที่ระลึกฯ ของจริง

เข็มที่ระลึกฯ ของปลอม

ขณะเดียวกันพลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เข้าตรวจสอบยืนยันของกลางกับการกระทำผิดดังกล่าว พบว่าเป็นของที่ใช้ในการผลิตเข็มที่ระลึก งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นของปลอมจริง ถือเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 250 ผู้ใดทำปลอมขึ้นซึ่งดวงตราแผ่นดิน รอยตราแผ่นดิน หรือพระปรมาภิไธย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 -20 ปี และปรับตั้งแต่หนึ่ง 10,000-40,000 บาท โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการทำการตรวจค้นเพิ่มเติม

พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
อุปกรณ์ผลิตเข็มที่ระลึกฯ ปลอม
keyboard_arrow_up