อีกทางเลือกช่วยกระชับช่องคลอด! หมอสูติฯ ยืนยัน ‘ไข่โยนี’ ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ยังคงเดินหน้าไขข้อสงสัย กรณี “ไข่โยนี” ที่ชาวเน็ตกำลังพูดถึงกันเป็นอย่างมากตอนนี้ ในช่วงแมกาซีนข่าวได้เปิดใจถึงที่มาของไข่โยนีจากตัวแทนผู้ผลิตไปแล้ว ซึ่งสรรพคุณในการดูแลแก้ปัญหาช่องคลอดนั้น แพทย์ยืนยัน ไข่โยนี ไม่มีอันตราย ซึ่งเป็นอีกทางเลือกช่วยกระชับช่องคลอดสุภาพสตรี และมีบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์การแพทย์ด้วย

คุณธนัชภัค เมืองชู ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี พูดคุยกับ นายแพทย์ศิโรจน์ สุขเกษม สูตินารีแพทย์โรงพยาบาลเลอลักษณ์ บอกว่า สำหรับชื่อเรียก “ไข่โยนี” นั้น คิดว่าเป็นศัพย์ประยุกต์ขึ้นมาเอง ซึ่งคำว่าโยนี คือ ช่องคลอดในภาษาสันสกฤต เอามาบวกกับคำว่าไข่กลายเป็น”ไข่โยนี” ซึ่งก็หมายถึงไข่ที่เอาไว้สำหรับใส่เข้าไปในช่องคลอด

 ซึ่งการนำวัสดุสอดใสในช่องคลอด มีมานานแล้ว มีการบันทึกในประวัติศาสตร์ทางการแพทย์เป็นพันปี 2 สมัยกรีกโรมัน โดยมีการบันทึกไว้เป็นรูปภาพ สำหรับรักษาภาวะช่องคลอดหย่อนยาน มดลูกหย่อนคล้อย เพราะกระบังลมของผู้หญิงมีการยืดตัว หย่อนยานอย่างมาก มีการใส่หินที่เป็นรูปทรงไข่ หรือรูปทรงกลม แม้กระทั่งผลไม้ หรือไข่จริงๆ เอาไว้ในช่องคลอด เพื่อจะรั้ง ช่วยทำให้มดลูกอยู่ข้างใน หรือว่าช่วยให้ผู้หญิงที่มีปัญหานี้ ต้องขมิบช่องคลอดไว้ เพื่อบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน กล้ามเนื้อหูรูดช่องคลอด และรอบๆ ทหารหนัก ซึ่งดั้งเดิมในวงการแพทย์เรียกว่าการ ออกกำลังกาย “คีเกลส์” คือ การฝึกขมิบไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นๆ หรือระยะยาว

ทั้งนี้หากวัสดุที่ใส่เข้าไปในช่องคลอด เป็นวัสดุที่ไม่มีพิษ ไม่ใช่พวกกัมมันตภาพรังสี เป็นวัสดุผิวเรียบที่ล้างทำความสะอาดได้ดี ไม่มีเชื้อหมักหมม ก็ไม่มีอันตรายอะไร และยังสามารถทำได้เอง บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องนี้ ตนแนะนำให้ฝึกขมิบด้วยตัวเองก่อน ซึ่งการขมิบหน้าท้องต้องไม่เกร็งแต่ปัจุบันก็มีทางเลือกอื่นๆ มากมายสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา เช่น ใช้หญ้ารีแพร์ทำให้ช่อคลอดกระชับแต่ช่วยได้ชั่วคราว หรือการใช้เลเซอร์สอดเครื่องมือเข้าไปในช่องคลอด แล้วปล่อยคลื่นออกมา ซึ่งทำให้เนื้อเยื่อคอลลาเจนต่างๆ กระชับตัวขึ้น แต่ก็อยู่ได้ชั่วคราวเหมือนกัน หากบางคนที่มีปัญหาหย่อนคล้อยมาก หรือมีแผลเป็นจากการคลอด ปัจจุบันก็มีการผ่าตัดรีแพร์ ซึ่งสามารถช่วยแก้ปัญหาระยะยาวได้

keyboard_arrow_up