เร่งช่วยเหลือ ‘สาวลำปาง’ ถูกหลอกทำงานที่เกาหลีใต้ พบถูกนายจ้างทำร้าย

นางกรพินธุ์ วงศ์เจริญ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง พ.ต.ท.พรต เศรษฐกร สว.ตม.จ.ลำปาง และนายณเรศน์ฤทธิ์ อุบลศรี ป้องกันจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือเพื่อช่วยเหลือ น.ส.บี(นามสมมุติ) อายุ 18 ปีกลับมาประเทศไทย หลังจากเมื่อวานนี้ นางเอ (นามสมมุติ) อายุ 37 ปีชาวจังหวัดลำปาง เข้ามาร้องเรียน กับ พ.ต.ท.พรตเศรษฐกร สว.ตม.จ.ลำปางว่า ว่าน.ส.บี ซึ่งเป็นลูกสาว ถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกไปทำงานที่ร้านนวดแห่งหนึ่งในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ โดยเดินทางไปแบบนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 1 เดือนกว่าๆ แต่กลับถูกทำร้ายร่างกายและบังคับให้ทำงานอย่างไม่เต็มใจ

นางเอ บอกว่าเมื่อก่อนหน้านั้นหลายเดือนลูกสาว ถูก น.ส.พลอย(ชื่อเล่น) อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดลำปางซึ่งเคยไปทำงานที่ประเทศเกาหลีและมีศักดิ์เป็นหลานของแฟนนางสาวบี มาชักชวนลูกสาวให้ไปทำงานร้านนวดที่ประประเทศเกาหลีใต้ โดยมีนายทุนชื่อว่านายชอย ชาวเกาหลีใต้ จะออกทุนการเดินทางให้ก่อน 90,000 บาท และจะหักทุนจากเงินเดือนและถูกหว่านล้อมว่าทำงานไม่ถึงเดือนก็ใช้หนี้หมดแล้ว จึงได้ตัดสินในเดินทางไปเมื่อวันที่ 19 ก.ย.60

ครอบครัวนางสาวบีเข้าขอความช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงเกาหลีใต้ เจ้าของร้านก็พาย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ และพยามจะยึดพาสปอร์ตแต่ลูกสาวไม่ให้ และทำงานได้ประมาณ 1 เดือนก็ใช้หนี้หมด แต่ปรากฏว่าจู่ๆ เจ้าของร้านก็บอกว่าหนี้ยังเหลืออีก 60,000 บาท คิดว่าคงไม่ชอบมาพากล จึงหลบหนีไปขอความช่วยเหลือจากชาวไทยด้วยกันเพื่อหาตั๋วเครื่องบินกลับบ้าน แต่ปรากฏว่าถูกนายชอยตามจับตัวได้ซะก่อนและถูกทำร้ายร่างกาย พร้อมให้โทรศัพท์หาแม่เรียกเงิน 5 ล้านวอนหรือเท่ากับเงินไทยประมาณ หนึ่งแสนกว่าบาทภายใน 1 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะทำร้ายร่างกายอีก

เมื่อนางสาวเอก็ได้โทรศัพท์มาบอกแม่ว่าโดนทำร้ายร่างกาย ทางครอบครัวจึงตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองลำปาง และ นางเอ ยังฝากเตือนอีกว่า ผู้ปกครองอย่าหลงเชื่อแก๊งในลักษณะดังกล่าวมิฉะนั้นอาจจะต้องเสียใจเหมือนตนเอง ส่วนนางสาวบี ตอนนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่ทางเกาหลีใต้แล้ว และได้นำตัวนางสาวบี มาอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว คาดว่าจะสามารถส่งตัวกลับประเทศไทยได้ในวันพรุ่งนี้

เจ้าหน้าที่หารือเรื่องทำการช่วยเหลือ
keyboard_arrow_up