ชาวบ้านผวา! ซากรถบัส-ศาลพระภูมิ ถูกทิ้งกองเต็มหาด วอนจนท.เร่งกำจัด (คลิป)

วันที่ 15 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ท่าเทียบเรือคลองเสม็ด หมู่ที่ 5 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งเป็นชายหาดสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามขึ้นชื่อของจังหวัด หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวว่ามีกลุ่มคนนำซากรถบัสเก่า ศาลพระภูมิชำรุดไปกองสะสมทิ้งไว้บนชายหาดจำนวนมากเป็นเวลานานกว่า 5 ปี จนบดบังทัศนียภาพความสวยงามของชายหาด และเป็นที่หวาดกลัวของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวว่าจะเป็นหาดผีสิง ทำให้คนไม่กล้าลงไปเที่ยวชมความสวยงามของชายหาด

จากการตรวจสอบบริเวณดังกล่าว เป็นท่าเทียบเรือประมงและเรือท่องเที่ยว มีเรือจอดอยู่จำนวนมาก ชายหาดทรายโค้งว้าวสวยงาม พบว่าบนชายหาดใกล้กับท่าเทียบเรือมีซากบัสจำนวน 2 คัน สภาพเก่าสนิมเขรอะกัดผุพังทั้งคันจอดอยู่ในพงหญ้า ภายในซากรถบัสมีแมลงและสัตว์มีพิษหลบซ่อนอาศัยอยู่หลายชนิด นอกจากนั้นบริเวณเนินหาดและข้างสันเขื่อนกันน้ำเซาะมีศาลพระภูมิเก่าชำรุดหลายพันชิ้น ถูกนำมาทิ้งกองพะเนินเป็นภูเขาทับถมอยู่หลายจุด มีหญ้าขึ้นปกคลุม ส่งผลกระทบต่อทัศนียภาพความสวยงามของชายหาดท่องเที่ยว

ชาวประมงรายหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า ซากรถบัสดังกล่าวเดิมมีอยู่จำนวน 4 คัน มีกลุ่มบุคคลนำมาทิ้งไว้นานกว่า 5 ปี ที่ผ่านมาทยอยนำไปทิ้งเป็นบ้านปลาปะการังเทียมกลางทะเลแล้ว 2 คัน เหลืออีก 2 คัน เป็นการทำในลักษณะโครงการของบประมาณจากหน่วยงานภาครัฐเมื่อได้งบมาแล้วก็จะนำไปทิ้งทะเลครั้งหนึ่งโดยใช้ชื่อว่าเป็นบ้านปลาปะการังเทียม ส่วนศาลพระภูมิเก่าชำรุดก็ทำในลักษณะเดียวกัน โดยไปตระเวนเก็บมาจากริมถนนที่ชาวบ้านทิ้งไว้ จากนั้นก็นำมากองสะสมไว้ในบริเวณเดียวกัน เมื่อได้งบประมาณจากหน่วยงานรัฐก็จะทยอยนำไปทิ้งทะเลเช่นเดียวกัน

ชาวบ้านคนดังกล่าวยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยแต่ไม่มีใครกล้าพูด เพราะโครงการดังกล่าวแต่ละครั้งจะมีการจัดพิธีประชาสัมพันธ์ใหญ่โต เชิญข้าราชการระดับสูงหลายหน่วยงานมาร่วมพิธีและเป็นประธานเปิดโครงการ และยังมีการนำคณะสื่อจากกรุงเทพมหานคร มาทำประชาสัมพันธ์โครงการเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่องว่าเป็นจุดท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของจังหวัด  จึงอยากเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องใช้มาตรการทางกฎหมายกำจัดสิ่งของเหล่านี้ออกไป เพราะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างมาก

ด้านนายกฤษฏา โลพิศ นายกเทศบาลตำบลสะพลี กล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของกรมเจ้าท่าแต่มอบหมายให้พื้นที่เป็นผู้ดูแล ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นทางเทศบาลตำบลสะพลีไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ในฐานะเจ้าของพื้นที่ตนได้พูดคุยกับกลุ่มต่างๆ ที่นำรถบัส และศาลพระภูมิเก่ามากองไว้บนชายหาดเพื่อให้ดำเนินการนำออกไปโดยเร็ว โดยเฉพาะศาลพระภูมิเก่าที่มีการระดมกันเก็บมาจากทั่วทั้งจังหวัดทำให้มีจำนวนมากจนเกินกำลังของกลุ่มต่างๆ ที่จะดำเนินการเองได้ ซึ่งการแก้ปัญหาจะทำได้หลังจากพ้นหน้าฤดูลมมรสุมนี้ ทางเทศบาลตำบลสะพลีจะเข้าไปดำเนินการร่วมกับกลุ่มต่างๆ ที่ทำโครงการดังกล่าว เพื่อขนไปทิ้งยังจุดที่เหมาะสมกลางทะเล จากนั้นก็จะปรับปรุงตกแต่งสภาพภูมิทัศน์ในบริเวณให้มีความสวยงามใช้เป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจต่อไป

keyboard_arrow_up