ตำรวจ พฐ.เตรียมใช้รถ ‘หมอยอร์น’ จำลองเหตุการณ์ซ้ำอีกครั้ง เผยยังให้การปฏิเสธ

ความคืบหน้าคดี “หมอยอร์น” นพ.ยอร์น จิรนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 ที่ขับรถชน นายสมชาย ยามดี รปภ.กระทรวงสาธารณสุข ได้รับบาดเจ็บสาหัส ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 60 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่เกิดเหตุได้พูดคุยกับนายปอ อินทะสร้อย หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย ซึ่งมีหน้าที่ดูแล รปภ.ทุกคนที่ปฏิบัติงานอยู่ในกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในช่วงที่เกิดเหตุ ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่เวลานั้นเป็นเวลาเปลี่ยนผลัด ระหว่าง รปภ.กะเช้า และกะดึก ซึ่งเวลาที่เกิดเหตุ นายสมชาย เพิ่งเข้างานไปได้เพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น เนื่องจากเวลาเข้างานคือ 19.00-07.00 น. ตามปกติแล้วนายสมชายจะมีหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่ที่หน้าประตู 3 คู่กันกับนายวุฒิไกร เพชรชู แต่เมื่อถึงเวลา 20.00 น. เป็นกำหนดเวลาปิดประตู 2 ของกระทรวงสาธารณสุข จากนั้นนายสมชายจะกลับมาเฝ้าเวรที่ประตู 3 ตามเดิม ซึ่งอยู่ห่างกันเพียง 100 เมตร (ฝั่งซ้ายมือ) เท่านั้น เพราะหลังเวลา 20.00 น. ประตู 3 จะเป็นจุดคัดกรองคนเข้า-ออก ในพื้นที่กระทรวงสาธารณสุขทั้งหมด และไม่สามารถผ่านไปออกประตูอื่นได้

ส่วนประเด็นการขอตรวจวัดแอลกอฮอล์หลังเกิดเหตุกับ นพ.ยอร์น นั้น ตนทราบเบื้องต้นจากวินจักรยานยนต์รับจ้างที่เห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า หลังเกิดเหตุตำรวจมีการขอให้เป่าแอลกอฮอล์จริง แต่หมอยอร์น ปฏิเสธ พร้อมระบุว่า “สถานที่นี้เป็นสถานที่ส่วนบุคคล และไม่มีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ จึงไม่ยอมเป่า” หลังจากนั้นได้เดินทางไปที่ สภ.เมืองนนทบุรี ซึ่งไม่ทราบว่า ได้มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ที่นั่นหรือไม่

นายปอ อินทะสร้อย หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย

นายปอ กล่าวต่อว่า ปกตินายสมชาย เป็นคนนิสัยดี ขยันทำงาน ช่วงวันหยุดจะมาช่วยแฟนที่เป็นเจ้าหน้าที่อยู่ในสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แยกขวดน้ำพลาสติก ที่ประตู 3 และบางสัปดาห์จะสลับไปเรียนหนังสือ เนื่องจากนายสมชายอยู่ระหว่างเรียนต่อ กศน. พร้อมยืนยันว่า ตลอดระยะเวลาที่นายสมชายทำงานที่กระทรวงฯ มาประมาณ 4-5 ปี ไม่เคยมีปัญหาทะเลาะ หรือบาดหมางกับใคร

นายปอ เผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้ที่กระทรวงฯ เคยมีคนเมาขับรถชนประตู ขณะที่ที่ประตูปิดแล้ว ทำให้ประตูเหล็กไปกระแทกรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ด้านข้าง ได้รับความเสียหาย ก่อนหลบหนีไป

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

ส่วนความคืบหน้าคดีนั้น พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า ขณะนี้สอบพยานสำคัญไปแล้ว และยังคงมีพยานที่ต้องเชิญมาสอบปากคำอีกหลายปาก ส่วน นพ.ยอร์น จากการสอบปากคำเบื้องต้นยังคงให้การปฏิเสธ และขณะนี้ยังไม่มีประเด็นใดต้องสอบเพิ่มเติม นอกจากนี้พยานหลักฐานอื่นยังคงต้องรวบรวมต่อเนื่องทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดจากจุดอื่นๆ รวมถึงผลตรวจจากผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ เกี่ยวกับความเร็วของรถ การทำงานของถุงลมนิรภัย ซึ่งผู้บังคับบัญชาได้กำชับดำเนินการรวบรวมหลักฐานให้รอบคอบ และครบถ้วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. จะลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพิ่มเติม หลังเมื่อคืนที่ผ่านมา ลงพื้นที่จำลองเหตุการณ์เสมือนจริงไปแล้ว 1 ครั้ง แต่วันนี้จะมีการนำรถยนต์คันที่ใช้ก่อเหตุมาจำลองเหตุการณ์เสมือนจริงอีกครั้งหนึ่ง ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เพื่อทำการเปรียบเทียบร่องรอยการชน เนื่องจากการจำลองเหตุการณ์เมื่อคืนนี้ ใช้รถยนต์คนละคันจึงไม่สามารถระบุตำแหน่ง หรือระดับความสูงของการชนที่แน่นอนได้

หมอยอร์นขณะถูกสอบสวน

ด้าน พ.ต.ท.พันธมิตร จ้างประเสริฐ รอง ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เปิดเผยถึงการลงบันทึกตรวจวัดแอลกอฮอล์ โดยยืนยันว่า พนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกไว้อย่างชัดเจนว่า ขอให้หมอยอร์นเป่าแอลกอฮอล์ แต่หมอไม่ยินยอมให้เป่า พร้อมทั้งมีการแจ้งข้อกฎหมายให้หมอยอร์นทราบว่าหากไม่เป่า เจ้าหน้าที่จะสันนิษฐานว่าขับรถในขณะเมาสุราได้ทันที ตัวหมอยอร์นก็ไม่ว่าอะไร แต่ลงรายมือชื่อเซ็นรับทราบในใบบันทึกคดีเรียบร้อย สำนวนดังกล่าวไม่สามารถนำมาเปิดเผยให้สื่อดูได้ เพราะเป็นข้อกฎหมายว่าห้ามนำมาเผยแพร่

โดยในขณะเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนแจ้งว่าดูลักษณะแล้วหมอยอร์นน่าจะมีอาการมึนเมา แต่จากการสอบสวนเบื้องต้น หมอยอร์นอ้างว่าเพิ่งออกมาจากห้องพัก ไม่ได้ไปดื่มสุรามา ส่วนการแจ้งข้อหาพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนนั้น ดูจากพยานที่เกิดเหตุ สภาพแวดล้อม กล้องวงจรปิด การบาดเจ็บของผู้เสียหาย และมีการหมดสติแล้ว หมอยอร์นยังขับรถข้ามตัว รปภ.ต่อ จึงน่าเชื่อได้ว่าพยายามฆ่า

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานได้เดินทางมายัง สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อมาเก็บหลักฐานรถคันที่เกิดเหตุ ก่อนที่ในช่วงบ่ายจะมีการนำรถคันดังกล่าวลงพื้นที่ไปยังที่เกิดเหตุเพื่อจำลองเหตุการณ์อีกด้วย

keyboard_arrow_up