น่ากินมว๊าก ชาวสตูลชวนชิม ‘โรตีกั้ง’ เมนูสุดแปลกปรุงสดจากทะเล หากินได้แค่ช่วงฤดูกาล

เมืองต้องห้ามพลาด กับอาหารคู่ใจคนสตูลสุดฮิต คัดสรรเมนูโรตีสุดแปลกกว่า 30 รายการ “โรตีกั้ง” ปรุงสดจากทะเลเสริฟเข้ากับช่วงฤดูกาล

สตูลเป็นจังหวัดที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมระหว่างไทยมุสลิมและชาวไทยพุทธสะท้อนผ่านอาหารยอดฮิตของคนสตูล คือ “ชาชักกับโรตี” ที่มาแล้วพลาดไม่ได้ ที่สำคัญหาทานได้ง่าย เนื่องจากมีร้านจำหน่ายไม่น้อยกว่า 200 ร้านทั่วทั้งจังหวัด

ที่ร้านโรตีบังฟานชาชักของดีเมืองสตูล เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีเมนูสุดเด็ดสุดฮิต คือ “โรตีกั้ง” ที่สามารถมัดใจลูกค้าชาวไทย และต่างชาติโดยเฉพาะลูกค้าทางมาเลเซีย และมีผลตอบรับดี และเป็นที่รู้จักกันมาก ที่สำคัญกว่านั้น การคัดสรรกั้งเป็นวัตถุดิบนั้น ไม่ได้มีขายทุกวัน จะมีช่วงน้ำขึ้น หรือช่วงข้างขึ้นเท่านั้น

นายนิรันทร์ จงรักษ์ พ่อครัวร้านโรตีบังฟานชาชักของดีเมืองสตูล บอกถึงวิธีการทำว่า สามารถนำกั้งมาปรับรสชาติเป็นเมนูของหวานที่น่าหลงใหล ส่วนผสม มีตัวกั้ง–เนื้อกั้ง, ไข่ไก่ 1 ฟองต่อ 1 แผ่น, แครอท, ผักกาดหอม, หัวหอมใหญ่ และเกลือป่น ใช้เวลาในการทำประมาณ 4-5 นาทีต่อ 1 แผ่น แล้วจะทานกับน้ำจิ้มไก่ซึ่งตัวราคาสุดคุ้มเพียง 50 บาท

นอกจากนี้ นางสาวพรรณี หมันยามีน อายุ 34 ปี ผู้จัดการร้าน บอกอีกว่า ทางร้านมีการสร้างสรรค์โรตีด้วยเมนูต่างๆ อีกกว่า 30 รายการ แนะนำว่าเด็ดทุกเมนู อยากเชิญชวนมาให้ลิ้มลองกัน.

keyboard_arrow_up