“ดอกสร้อยสยาม” สวยงามระย้า พรรณไม้หนึ่งเดียวในโลก

นักท่องเที่ยวแห่ชม “ดอกสร้อยสยาม” ที่ออกดอกสีชมพูระย้าไปทั่วบริเวณที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า จ.พิษณุโลก ในพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ท่ามกลางอุณหภูมิ 15 องศา


วันที่ 10 พ.ย.60 ความงดงามของ “ดอกสร้อยสยาม” พรรณไม้หนึ่งเดียวในโลก เป็นพรรณไม้เฉพาะถิ่นเดียวที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ในพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ โดยมีพระราชประสงค์เพื่ออนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ป่าต้นน้ำ โดยเช้าวันนี้ (10 พ.ย.) ที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า มีอุณหภูมิประมาณ 15 องศา ทำให้ดอกสร้อยสยามเบ่งบานออกดอกสีชมพูเป็นช่อระย้า สีสันสวยงาม และเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว

สำหรับ “ดอกสร้อยสยามพรรณ” เป็นพรรณไม้ที่พบว่ามีหนึ่งเดียวในโลกที่ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก หรืออีกชื่อเรียกว่า “ชงโคสยาม” และ “เสี้ยวแดง” มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งสามารถเลื้อยได้ไกลกว่า 5-8 เมตร มีกิ่งอ่อนขนสีน้ำตาลแดง หูใบรูปทรงกลมถึงรูปไข่ปลายใบแยกเป็น 2 แฉกลึกคล้ายใบต้นชงโคทั่วไป ดอกเป็นดอกช่อดอกย่อยสีชมพูออกดอกช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับแต่งรั้วหรือซุ้มเพื่อความสวยงาม ค้นพบครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2544 ในเขตเทือกเขา จ.พิษณุโลก

นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมดอกสร้อยสยามแล้วยังสามารถชมดอกไม้พันธุ์หายากหลากหลายชนิดที่ทางสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า จ.พิษณุโลก ปลูกเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงาม เช่น ดอกไม้ป่านานาชนิดที่หายาก โดยในวันที่ 18 พ.ย.นี้ จะมีการจัดกิจกรรม “ห่มหมอกกอดหนาวดูดาวบน” ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งวัน ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้

keyboard_arrow_up