เริ่มหนาวแล้วทั่วไทย! แห่ชมทะเลหมอก-เผาข้าวหลามคลายหนาว ด้านอากาศเปลี่ยนทำผู้ป่วยพุ่ง (คลิป)

ที่วนอุทยานภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจำนวนมากต่างพากันเดินทางขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นขึ้นยามเช้าจากฝั่งเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ซึ่งพบว่าอากาศที่หนาวเย็นอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15-19 องศาเซลเซียสทำให้เกิดปรากฎการณ์ทะเลหมอกตัดกับซอกเขา เมื่อมองจากยอดภูชี้ฟ้าโดยเฉพาะจุดที่เป็นหัวสิงห์ยามพระอาทิตย์ทอแสงมีความสวยงามเป็นอย่างมากซึ่งสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายบันเทิง เครือวงศ์ ประธานการท่องเที่ยวโดยชุมชนจ.เชียงราย กล่าวว่า อากาศที้่เริ่มหนาวเย็นทำให้ภูชี้ฟ้ามีความสวยงามมีทะเลหมอกเกิดขึ้นทุกวันตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย. และคาดว่าจะมียาวไปถึงเดือนก.พ. ปี 2561 ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกวันปัจจุบันมีไม่ต่ำกว่าวันละ 300-400 คน ยอดจองที่พักที่มีอยู่ประมาณ 500 ห้อง ในช่วงเดือนธ.ค. ถูกจองเต็มเกือบหมดแล้ว ซึ่งในช่วงปลายเดือนนี้ไปจนถึงสิ้นปีจะมีไม่ต่ำกว่าวันละ 2,000-3,000 คน ในช่วงปลายปีมีไม่ต่ำกว่า 10,000 คน อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามทางพื้นที่ยังมีลานกลางเต้นท์สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวจำนวน 5 จุด ที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างเพียงพอ แต่เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวไม่มีที่พักควรมีการประสานมายังพื้นที่ก่อนก็จะเป็นการดีที่สุด

จ.อุดรธานี ชาวบ้าน บ.หนองแก ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ได้รวมตัวทำข้าวหลามเพื่อแบ่งกันในครอบครัวไปรับประทานช่วงฤดูหนาว โดยช่วงนี้กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่าอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้าโดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณยอดภูมีอากาศหนาวอุณหภูมิต่ำสุด 10-16 องศาเซลเซียส

ด้าน จ.อำนาจเจริญ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างมาก กลางคืนหนาวจัด อุณหภูมิต่ำกว่า 19 องศาเซลเซียส ในขณะที่กลางวันร้อนจัดอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีปัญหาสุขภาพมากขึ้นโดยเฉพาะเด็กเล็กมีอาการป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจและไข้หวัดต้องเข้ารับการรักษายังสถานพยาบาลกันเป็นจำนวนมากเฉลี่ยวันละ 600-700 ราย ส่วนมากจะเป็นเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำ

สาธารณะสุขจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า อุณหภูมิที่แตกต่างกันทำให้ร่างกายต้องมีการปรับตัวอย่างมากโดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็ก รวมทั้งผู้ป่วยโรคเรื้อรัง แนะนำให้รักษาร่างกายให้อบอุ่นในตอนกลางคืน ดื่มน้ำมากๆ ในช่วงกลางวัน ออกกำลังสม่ำเสมอ ที่สำคัญคือรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ สำหรับโรคที่มากับหน้าหนาวที่ผ่านมาพบว่า โรคไข้หวัดซึ่งถ้าหากดูแลรักษาไม่ดีก็จะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนเกิดปอดบวมตามมาได้

นายดนัยอิ่มสมบูรณ์อายุ43ปีอยู่บ้านเลขที่83/3หมู่ที่3ตำบลสองพี่น้องอำเภอท่าใหม่จังหวัดจันทบุรีเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนคุณภาพนอกฤดูกาลว่าสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกอยู่ในเนื้อที่12ไร่ได้ถูกลมหนาวพัดลูกร่วงหล่นเสียหายกว่า2,000ลูกและมีดอกทุเรียนร่วงหล่นเสียหายด้วยขอให้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาทำข่าวช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนด้วย

ที่จ.จันทบุรี นายดนัย อิ่มสมบูรณ์ ใช้เชือกโยงกิ่งทุเรียนและลูกทุเรียนเพื่อป้องกันลมหนาวพัดกิ่งทุเรียนหัก และลูกทุเรียนร่วงหล่น หลังจากเมื่อเช้ามืดได้เกิดลมหนาวพัดลูกทุเรียนร่วงหล่นเสียหายกว่า 2,000 ลูก คิดเป็นค่าเสียหายกว่า 1 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีดอกทุเรียนถูกแรงลมพัดจนดอกร่วงหล่นเสียหายเป็นวงกว้างเช่นกัน ทำให้นายดนัยต้องให้ลูกจ้างทำการใช้เชือกฟางโยงกิ่งทุเรียนและลูกทุเรียนเป็นการเร่งด่วนเพื่อไม่ให้ผลผลิตเกิดความเสียหายเพิ่มขึ้นอีก

keyboard_arrow_up