สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลายแต่ยังต้องเฝ้าระวัง ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอย

ประจวบคีรีขันธ์ สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย หลังไม่มีฝนตกซ้ำในพื้นที่ ขณะที่ระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่ อ.บางสะพาน ลดลงกลับสู่ภาวะปกติ แต่ชาวบ้านเองยังหวั่น เกรงซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่ต้นปี

หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว บริเวณถนนเพชรเกษม ทั้งขาขึ้นและขาล่องเมื่อวานนี้ สถานการณ์ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวของเราคุณวิจิตรา คะสะธรรม ลงพื้นที่ไปที่ยังวัดธงชัยธรรมจักร ต.ธงชัย อ.บางสะพาน ซึ่งจัดเป็นศูนย์พักพิงให้กับผู้ประสบอุทกภัย ได้ขึ้นมาพักอาศัย ในวันนี้พบว่าประชาชนทยอยเดินทางกลับบ้านเรือนแล้ว หลังสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ
นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่าวันนี้สถานการณ์น้ำท่วมถือว่าคลี่คลาย เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เนื่องจากมีฝนตกเพียงวันเดียว ทำให้ปริมาณน้ำที่เทือกเขาตะนาวศรีไม่มาก ถ้าเทียบกับต้นปี 2560 ที่เกิดวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ จึงเกิดผลกระทบไม่มาก ประกอบกับการไหลระบายของน้ำลงสู่ทะเลอ่าวไทยทำได้เร็ว และไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ จึงทำให้น้ำระบายอย่างรวดเร็ว เพราะธรรมชาติของพื้นที่นี้คือมาเร็วไปเร็ว ในพื้นที่หลักน้ำแห้งหมดแล้ว

โดยที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้ เมื่อคืนมีชาวบ้านเข้ามาพักอาศัยอยู่ประมาณ 300 คน เนื่องจากกังวลว่าน้ำจะท่วมหนักเหมือนต้นปี 2560 ซึ่งทางจังหวัดเองก็ได้จัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมแผนรับมืออย่างทันท่วงที

ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับนางชูศรี แย้มคล้าย ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งบอกว่าที่บ้านของตนเมื่อวานนี้มีน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนเล็กน้อย แต่ก็กังวลว่าน้ำจะท่วมสูงเหมือนต้นปี ที่ท่วมกว่า 2 เมตร ยิ่งได้ฟังข่าวว่าจะมีพายุ ก็ยิ่งทำให้นอนไม่หลับ แม้รอบนี้ น้ำจะระบายได้เร็ว แต่ก็ยังรู้สึกไม่วางใจ

ในวันนี้ทางสภากาชาดจังหวัด ได้นำถุงยังชีพเข้ามาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ศูนย์พักพิงด้วย จากการพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ทราบว่า ผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้มีไม่มาก แต่มีผลกระทบจากพายุ บ้านเรือนประชาชนเกือบ 100 หลังคาเรือน ถูกพายุพัดหลังคาปลิว หรือต้นไม้หักโค่นล้มทับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมลงพื้นที่ช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว

แม้ว่าสถานการณ์ฝนใน จ.ประจวบคีรีขันธ์จะคลี่คลาย แต่หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ช่วงนี้ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง อย่างที่ จ.พังงา เรือประมงชายฝั่งและเรือประมงพาณิชย์ ต้องจอดเทียบท่า และหลบเข้าฝั่ง หลังทางจังหวัดแจ้งเตือนอิทธิดีเปรสชั่นที่จะเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่ภาคใต้ตอนล่างในช่วงนี้

ส่วนฝนที่ตกตลอดทั้งคืน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของเขตเทศบาลนครยะลา ทางเทศบาลฯ ต้องเร่งระบายน้ำสู่คลองแบเมาะ แต่ยังติดขัดเนื่องจากขณะนี้มีการก่อสร้างท่อระบายน้ำ ทำให้เป็นอุปสรรค

keyboard_arrow_up