หนูน้อยยอดกตัญญู! แกะสลักรองเท้าแตะหารายได้ ช่วยแม่เส้นเลือดในสมองตีบ

เด็กชายยอดกตัญญูวัย 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 แกะสลักรองเท้าแตะหารายได้ช่วยแม่ที่ป่วยเป็นโรคเส้นโลหิตในสมองตีบและความดันโลหิตสูง เพื่อหารายได้เสริมเลี้ยงน้องอีก 4 ชีวิต

วันที่ 9 พ.ย.60 ด.ช.นพณัฐ พลเพชร หรือ น้องกอล์ฟ อายุ 13 ปี พักอาศัยอยู่ใน จ.พัทลุง กำลังบรรจงแกะสลักรองเท้าแตะให้เป็นลวดลายเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าด้วยภูมิปัญญาและความสามารถ หลังจากโรงเรียนเลิกน้องกอล์ฟจะเดินทางกลับบ้าน และตั้งหน้าตั้งตาทำการบ้านให้เสร็จเรียบร้อย ก่อนจะลงมือแกะสลักรองเท้าเพื่อให้ทันตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งมาที่มีจำนวนมาก


ด.ช.นพณัฐ เล่าให้ฟังถึงสาเหตุที่ต้องมาแกะสลักรองเท้าออกขายนั้น เนื่องมาจากแม่มีอาชีพเป็นพยาบาลประจำโรงพยาบาลตะโหมด ส่วนพ่อเป็นตำรวจชั้นประทวนสังกัด สภ.ตะโหมด จ.พัทลุง ระยะหลังแม่ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบและความดันสูง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาจากเดิมแม่เข้าเวรบ่อยอีกทั้งยังมีอาชีพเสริมอื่นๆ เพื่อหาเงินพิเศษมาเลี้ยงครอบครัว แต่เมื่อแม่ป่วยทำให้แม่ไม่สามารถทำอาชีพเสริมต่อไปได้ ลำพังเงินเดือนพ่อและแม่ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายประกอบกับแม่ต้องไปพบหมอที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์วิโรฒ จ.สงขลา บ่อยขึ้น


น้องกอล์ฟ ยังเล่าอีกว่า ด้วยความสงสารแม่ แม่เป็นแรงบันดาลใจให้ตนหาวิธีที่จะเพิ่มรายได้มาช่วยเหลือแม่ โดยตนเองลองผิดลองถูกมาหลายอย่างจนกระทั่งมาแกะสลักรองเท้าด้วยความคิดที่ว่าลูกค้าอยู่ในกลุ่มกว้างและมีรายได้ จึงได้ริเริ่มทำครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ตอนเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีลูกค้าสั่งอย่างต่อเนื่องมีรายได้ให้แม่ใช้จ่ายในครัวเรือน และยังเจียดเงินไปซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม หลังจากนั้นต้องใช้เวลาในการเรียนหนังสือเพื่อเตรียมสอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จึงได้หยุดไปช่วงหนึ่ง จนกระทั่งแม่ต้องไปพบหมอบ่อยขึ้นก็หันมาแกะสลักรองเท้าอีกครั้ง โดยแม่นำไปโพสต์ในเฟซบุ๊กจนมีลูกค้าสั่งเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ด้าน นาง ณัฐกมล พลเพชร อายุ 38 ปี แม่ของน้องกอล์ฟ เล่าว่า ตนเริ่มเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบมาตั้งแต่ปี 2551 ตอนนั้นป่วยหนักมากนอนติดเตียง 2 เดือน รักษามาจนอาการดีขึ้นแต่ยังต้องอยู่ในช่วงเฝ้าระวังเนื่องจากความดันโลหิตสูงผิดปกติต้องเข้านอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลบ่อยครั้ง ซึ่งครอบครัวมีลูกชาย 3 คน น้องกอล์ฟเป็นคนโต น้องชาย 10 ขวบ และ 8 ขวบ ขณะที่น้องชายของตนมีปัญหาครอบครัวและได้นำลูกชายอายุ 8 ขวบและ 3 ขวบมาให้เลี้ยง และต้องเลี้ยงดูพี่สาวเป็นหม้ายสามีเสียชีวิตอีก 1 คน ตนจึงต้องหาเงินจุนเจือครอบครัวด้วยการโพสต์เฟซบุ๊กโปรโมทรองเท้าแกะสลักของลูกชาย

ทั้งนี้ น้องกอล์ฟ กล่วเพิ่มเติมว่า ปกติตนเป็นคนไม่ชอบงานศิลปะและไม่มีใจรักในการแกะสลักรองเท้า แต่มันเป็นงานที่สร้างรายได้มาช่วยเหลือแม่ได้ ตนก็ทำด้วยความเต็มใจและตั้งใจทุกครั้งเพื่อจะให้ได้ผลงานที่ดีออกมาให้ลูกค้า ส่วนอาชีพในฝันของน้องกอล์ฟคืออยากเป็นนักเรียนนายร้อย จปร. หรือการได้เป็นทหารรับใช้ชาติ สำหรับปัญหาที่พบในการแกะสลักรองเท้าแตะคือการวาดลายลงบนรองเท้ายาง ซึ่งลายเส้นจากปากกาจะไม่ค่อยติด ส่วนเครื่องมือแกะตนจะใช้ใบมีดคัตเตอร์ชนิดบาง โดยใช้ไม้ไอศกรีมมาดัดแปลงเป็นด้าม ส่วนลวดลายนั้นตนจะทำตามที่ลูกค้าต้องการ ส่วนใหญ่เป็นภาพตัวการ์ตูนยอดฮิต แต่ตนจะไม่แกะลายหน้าคนเป็นอันขาดเพราะมันไม่เหมาะสม สำหรับราคาขายคู่ละ 300 บาท

keyboard_arrow_up