หน้าหนาวมาแล้ว! นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอก ชาวบ้านจี่หนังวัว-ควายกินคลายหนาว (คลิป)

ที่จ.ลำปาง ที่วัดดอยพระฌานเริ่มมีทะเลหมอกให้เห็นแล้ว ท่ามกลางธรรมชาติป่าไม้และสภาพอากาศที่เย็นสบายในช่วงเช้าทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างเข้าเที่ยวชมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะวัยหยุดจะมีนักท่องเที่ยวแห่แหนมาชมความสวยงามของธรรมชาติกันอย่างคึกคัก

ในพื้นที่จังหวัดลำปางสภาพอากาศช่วงสองสามวันที่ผ่านมา (6-8 พ.ย. 60) ยังคงมีฝนตกและสลับกับมีหมอกในตอนเช้า โดยช่วงนี้เริ่มที่จะเข้าสู่ในช่วงฤดูหนาว บรรยากาศช่วงเช้าผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสำรวจความสวยงามและชมทะเลหมอกที่วัดดอยพระฌาน หมู่ 5 บ้านป่าตัน ต.ป่าตัน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ที่ตั้งอยู่บนดอยสูงจากระดับน้ำทะเล 350 เมตร ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผู้คนนิยมเดินทางไปทำบุญ ชมความสวยงามของทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นตัดกับทะเลหมอกที่เคลื่อนตัวมาทางทิศตะวันออกของวัดในหน้าหนาว ในช่วงเช้าวันี่ 8 พ.ย. 60 สภาพอากาศทั่วไปในพื้นที่ถือว่าเย็นสบาย อุณหภูมิอยู่ที่ 23 องศาเซลเซียส แต่ก็ยังมีกลุ่มเมฆหมอกปกคุลมในช่วงเช้าสามารถมองเห็นเป็นทะเลหมอกได้ แม้จะไม่มากเหมือนที่ผ่านมาแต่ก็สร้างความประทับใจแก่ผู้ทีเดินทางเข้ามาเที่ยวชมและทำบุญที่วัดแห่งนี้ แต่หากวันไหนที่มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นตอนเช้าก็จะสามารถมองเห็นทะเลหมอกที่ปกคลุมในพื้นที่อย่างสวยงาม

พระครูพรชัยอัคควังโสเจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า ในช่วงนี้หากท่านใดเดินทางมาก็จะพบกับสภาพอากาศช่วงเช้านี้มีทะเลหมอกเริ่มปกคลุม ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติซึ่งหากจะมาชมทะเลหมอกก็สามารถเริ่มมาถึงบนวัดได้ตั้งแต่เวลา 05.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งบนวัดจะสามารถมองเห็นรอบทิวทัศน์แบบ 360 องศา เห็นทั้ง3อำเภอ คือ อ.แม่ทะ อ.เกาะคา และอ.เมืองลำปางอย่างชัดเจน สำหรับวัดพระฌานเป็นวัดที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปางสร้างมากว่า 100 ปี และมาเริ่มบูรณะเมื่อปี 2552 ภายในวัดมีทั้งศิลปะปูนปั้นพระพุทธรูปสวยงามท่ามกลางสายหมอกและอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

ที่จ.ขอนแก่น บริเวณกองพันทหารม้าที่ 6 ในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถกรมทหารม้าที่ 6 กองพลทหารม้าที่ 3 ค่ายเปรมติณสูลานนท์ ตั้งอยู่ในมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น หน่วยทหารที่น้อมนำหลักเกษตรทฤษฏีใหม่มาใช้และเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ฯ พร้อมได้น้อมนำศาสตร์พระราชาฯด้วยการปรับปรุงคุณภาพดินที่เสื่อมสภาพให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ พบไส้เดือนซึ่งถูกเป็นธรรมชาติบำบัดเข้ามาทำรูอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝนย่างเข้าสู่ฤดูหนาว มีหมอกลงจัดในช่วงเช้าๆ ทำให้ไส้เดือนที่อาศัยอยู่ในสนามหญ้า–แปลงเกษตรปรับตัวไม่ทันไต่หนีขึ้นมาจากใต้ผืนดินขึ้นมาหาอากาศที่อุ่นนับหมื่นตัว ทหารได้เก็บใส่ถุงนำไปปล่อยที่แปลงศูนย์การเรียนรู้ฯ หรือบริเวณที่สภาพอากาศอุ่นไม่เย็นจัดเพื่อให้ไส้เดือนได้อาศัยอยู่และทำหน้าที่ในการปรับสภาพดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ต่อไปพร้อม

ด้านจ.บุรีรัมย์ หนังวัวและควายตากแห้งขายดีมากเพราะชาวบ้านเชื่อว่าการกินหนังวัวและควายปิ้งสามารถทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ แต่ละวันจะมีพ่อค้า แม่ค้า นำหนังวัวหนังควายเค็ม มาวางขายเกือบ 10 รายบริเวณริมถนน สร้างรายได้เฉลี่ยวันละ 2-3  พันบาท

วิธีการรับประทานคือนำไปเผาไฟให้ไหม้พอประมาณ ก่อนนำมาทุบเอาคราบไหม้ออก  ก็สามารถนำไปรับประทานได้ และยังสามารถนำไปปรุงแต่งเป็นเมนูอาหารได้หลายชนิด อาทิ  ยำหนังเค็ม  ต้มซุปหนังเค็ม  หรือนำไปแกง  แล้วแต่ความชอบ สำหรับหนังเค็มที่นำมาขายมีจุดเด่นคือ มีรสชาติอร่อย นุ่มไม่แข็ง สามารถเผาไฟแรงได้ไม่ไหม้ และสามารถนำไปเผากับเตาแก๊สได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไหม้  เพราะจะมีการผลิตเส้นขนาดใหญ่เผื่อลูกค้าที่ไม่ถนัดในการเผา ที่สำคัญยังมีความสะอาดปลอดภัย ไร้สารเจือปน เพราะส่วนผสมในการผลิตมีเพียงเกลือและรำอ่อนเท่านั้น

keyboard_arrow_up