‘บิ๊กตู่’ ฝาก 6 คำถามถึงประชาชน ขอให้ช่วยตัดสินใจ เกี่ยวกับอนาคตการเมืองไทย

 

นายกรัฐมนตรี ฝากคำถาม 6 ข้อถึงประชาชน ควรมีพรรคใหม่เป็นทางเลือกหรือไม่ และ คสช.จะหนุนพรรคใดเป็นสิทธิใช่หรือไม่ ขอช่วยตัดสินใจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ฝากคำถามถึงประชาชนเพิ่ม 6 ข้อ หลังก่อนหน้านี้ เคยถาม 4 ข้อ แล้วให้กระทรวงมหาดไทยไปสอบถามประชาชนตามช่องทางเดิม โดยคำถามทั้ง 6 ข้อ ประกอบไปด้วย

  1. จำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่หรือนักการเมืองหน้าใหม่ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปบ้างหรือไม่

2. คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองใดก็เป็นสิทธิของ คสช.และสิทธิใช่หรือไม่

3. เห็นด้วยให้มียุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูปหรือไม่

4. แนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีตมาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาลวันนี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่

5. รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาลและมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่องชัดเจนเพียงพอหรือไม่

และ 6.เหตุใดพรรคการเมืองและนักการเมือง จึงออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. รัฐบาล และนายกรัฐมนตรี บิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า คำถามดังกล่าวตนเขียนด้วยตนเองเช้าวันนี้ ขอสื่ออย่าเขียนให้ทะเลาะกัน เพราะตนต้องการพูดกับประชาชนไม่ได้พูดกับนักการเมือง

สำหรับการตั้งคำถาม 6 ข้อกับประชาชนเกี่ยวกับอนาคตการเมืองไทย จะใช้กลไกเดิมในการรับฟังความเห็นของประชาชนผ่านศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ ก่อนจะสรุปข้อมูลรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบ และไม่มีกำหนดเวลาว่าจะต้องดำเนินการถึงเมื่อไร ซึ่งในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ นายกรัฐมนตรีจะชี้แจงรายละเอียดคำถามทั้งหมดให้ประชาชนทราบอีกครั้ง ผ่านรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน.

keyboard_arrow_up