ลองพิจารณา!? โซเชียลถกสนั่น ทำโมเดล Funko Pop คล้ายในหลวง ร. 9 ผิดกฎหมายหรือไม่!?

อีกหนึ่งประเด็นควันหลงจากงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้มีกลุ่มนักสะสม Funko Pop ที่ดัดแปลงโมเดลให้มีลักษณะคล้ายในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ซึ่งได้รับความสนใจในโลกออนไลน์อย่างมาก และได้มีการสั่งจองสินค้าดังกล่าว เพื่อนำมาเป็นของสะสม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pongsakorn Sutantayawalee โพสต์ข้อความถึงประเด็นการนำโมเดล Funko Pop มาดัดแปลงให้มีลักษณะคล้ายในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น หากเป็นการทำเพื่อชื่นชมเป็นการส่วนตัวก็ไม่ถือว่ามีความผิด แต่หากมีการสั่งจอง ซื้อขาย จำหน่ายจ่ายแจก ก็จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักราชเลขาธิการ และมีการรับรองเป็นลายลักษณ์อักษรเสียก่อน ไม่เช่นกันก็ถือว่าไม่สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งยังได้ยกกรณีตัวอย่างของการแอบอ้างเบื้องสูงเพื่อแสวงหาผล ซึ่งถูกตัดสินพิจารณาโทษไปแล้วขึ้นมาเป็นตัวอย่าง

นอกจากนี้ ในเพจ โลกสีเทา ยังได้มีการกล่าวถึง Right of Personality หรือ สิทธิในลักษณสภาพแห่งบุคคล ซึ่งมองการทำโมเดล Funko Pop ดัดแปลงนั้นแม้จะไม่ผิดเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่การทำพระบรมฉายาลักษณ์มาสร้างเป็นหุ่นจำลองนั้นก็เข้าขายการละเมิดละเมิดลักษณสภาพแห่งบุคคล (Appropriation of Personality) และถ้าไม่ได้รับการยินยอมจากสำนักราชเลขาธิการ ก็เสี่ยงที่จะมีความผิดได้

ที่มา – Facebook.com : โลกสีเทา / Pongsakorn Sutantayawalee / LEK Custom Toys / FUNKO Pop Fanclub Thailand

keyboard_arrow_up