จับสึก! พระเมืองอุดรฯ ดวดเหล้าขาวกับลูกศิษย์คาสถานีขนส่ง ขณะรอรถกลับวัด (คลิป)

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 60 เวลา 16.30น. ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครอุดรธานีว่า พบพระภิกษุกำลังตั้งวงดื่มเหล้ากับฆราวาสอยู่ใกล้กับสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 อุดรธานีจึงแจ้งร้อยเวร 20 ออกไปตรวจสอบ พบพระบุญมามหาปุณโญอายุ 70 ปีเป็นพระลูกวัดอยู่ที่วัดเหลาหลวง ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานีกำลังนั่งดื่มสุราอยู่กับลูกศิษย์ 1 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามพระบุญมาฯ ที่อยู่ในอาการเมาทราบว่า เพิ่งจะเดินทางกลับมาจากจ.ยโสธร หลังจากไปจำพรรษาที่วัดในจ.ยโสธร และมารอขึ้นรถโดยสารเพื่อจะกลับวัดที่ อ.บ้านดุง ขณะที่รอรถโดยสารได้ใช้ลูกศิยษ์ไปซื้อเหล้าขาวและน้ำแดงมานั่งดื่ม แต่มีประชาชนที่ผ่านไปมาพบเห็นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เทศกิจและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาควบคุมตัวไปทำการสึกที่วัดมัชฌิมาวาสพระอารามหลวง (มหานิกาย) เทศบาลนครอุดรธานี

พระครูสมุห์วินัยติกขฺวิริโยพระเลขาเจ้าอาวาสวัดมัชฌิมาวาส สอบถามพระบุญมาฯ ก่อนที่จะทำการสึกทราบว่าพระบุญมาฯ หรือนายบุญมา เนาวะราช บวชเรียนมา 19 พรรษาพื้นเพเป็นคนบ้านดุง อยู่ที่ 171 ม.3 ต.บ้านชัย อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เดิมมีอาชีพรับจ้างทั่วไปแต่ได้มาบวชตั้งแต่ปี 2541 ก่อนได้แจ้งว่าการดื่มสุราเป็นการผิดพระธรรมวินัยขอให้พระบุญมาฯ ลาสิขาเพื่อจะได้ขาดจากการเป็นพระ เพื่อไม่ให้ประชาชนตำหนิติเตียนหลังจากพูดคุยได้สักพักพระบุญมาฯ จึงยอมสึกจากการเป็นพระและเดินทางกลับบ้านที่อ.บ้านดุงทันที

keyboard_arrow_up