มันเจ๋งอ่ะ!! สุดยอดนวัตกรรม..เปลี่ยนทุกวัตถุให้กลายเป็น ‘ทัชสกรีน’

โดยทั่วไปเราจะเห็นแต่ทัชสกรีนที่เป็นหน้าจอแบนๆ อย่างเช่น โทรศัพท์ ไอแพด หรือตู้กดบัตร แต่ในอนาคต ทัชสกรีนอาจจะมาในรูปทรงที่หลากหลายมากขึ้น กับสุดยอดนวัตกรรม ที่จะทำให้วัตถุต่างๆ กลายเป็น “ทัชสกรีน” ด้วยวิธีที่ง่ายนิดเดียว

วิธีที่พูดถึงก็คือ “สเปรย์อัจฉริยะ” ที่สามารถเปลี่ยนพื้นผิวทุกรูปร่าง ทุกขนาดให้กลายเป็นระบบทัชสกรีน นวัตกรรมนี้มีชื่อว่า “อิเลคทริค” เป็นโครงการของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอนในสหรัฐฯ

ลักษณะการทำงานของเจ้าสิ่งนี้ ถ้าแบบง่ายๆ ก็คือสามารถฉีดลงบนวัตถุอะไรก็ได้ อย่างเช่นในตัวอย่างก็คือโต๊ะทำงาน กีตาร์ หรือแม้แต่พวงมาลัยรถยนต์ เสร็จแล้วก็เชื่อมต่อกับแผงวงจร พื้นผิวของสิ่งนั้นก็จะกลายเป็นหน้าจอทัชสกรีน เมื่อเอานิ้วจิ้มลงไปตรงไหน เซ็นเซอร์ก็จะทำงานผ่านการแสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์

แต่ที่น่าทึ่งกว่านั้น ก็คือทัชสกรีนสามารถมาในรูปทรงอื่นๆ ได้ เพียงแค่เราทำตัวแบบขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น เราอยากได้แผนที่สหรัฐอเมริกา ก็ทำเป็นรูปทรงนูนสูงขึ้นมา ซึ่งสมัยนี้ทำได้ง่ายๆ ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ เสร็จแล้วก็ฉีดสเปรย์ต่อแผงวงจร ก็จะได้ประเทศอเมริกาแบบอินเทอร์แรคทีฟ กดตรงไหนก็ไปปรากฏบนหน้าจอ

ทั้งนี้ นวัตกรรมตัวนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา ใครอยากได้คงต้องอดใจรอกันนิดนึง

keyboard_arrow_up