หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม! ญาติสาวไทยถูกฆ่าที่เกาหลี วอนสังคมช่วยเหลือ (คลิป)

กรณีหญิงสาวชาวจังหวัดนครราชสีมา อายุ 29 ปี เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ และถูกฆาตกรรม เสียชีวิตเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นางสาวชุติมา อุทัยคำ ชาวอำเภอบัวใหญ่ ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เดินทางไปพบคุณพ่อ คุณแม่ และลูกสาวของคุณเปิ้ลที่บ้าน

นายสัมฤทธิ์ เพลินกิจเจริญ อายุ 56 ปี ผู้เป็นบิดา บอกว่านางสาวชุติมาเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้นานกว่า 10 ปี แล้วและก็ไม่ได้เดินทางกลับบ้านเลย ส่วนสาเหตุที่ไม่กลับมาเพราะไม่ได้ขออนุญาตเข้าทำงานถูกต้องตามกฎหมาย หากเดินทางกลับไทยแล้ว กลัวว่าจะไม่ได้กลับเข้าไปทำงานอีก จึงเลือกที่จะติดต่อกันทางโทรศัพท์ ไลน์ และวิดิโอคอล มาตลอดระยะเวลาเกือบ 11 ปี โดยจะพูดคุยกันในช่วงเย็นของทุกวัน

นางสาวชุติมา เดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ พร้อมกับอดีตสามี ซึ่งก็คือพ่อของหลาน โดยตอนแรกจะส่งเงินกลับมาให้ลูกผ่านทางคุณปู่คุณย่า กระทั่ง 3-4 ปีต่อมา อดีตสามีได้เลิกรากันไป จึงส่งเงินกลับมาให้ลูกผ่านทางคุณตาคุณยาย เดือนละประมาณ 3 หมื่นบาท ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ได้รับการประสานจากเพื่อนของลกสาวในหมู่บ้านเดียวกันเมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้วว่า ติดต่อนางสาวชุติมาไม่ได้ 2 วัน ก่อนจะมาพบว่าเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ครอบครัวกังวล ในเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เพราะไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าจะได้รับการชดเชยเยียวยาอย่างไรบ้าง เพราะเดินทางเข้าไปทำงานแบบไม่ถูกต้อง และนายจ้างไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบดูแลในสิ่งที่เกิดขึ้น ที่สำคัญคือ ไม่มั่นใจว่าคนร้ายจะสามารถชดเชยเยียวยาความสูญเสียที่เกิดขึ้นได้ เพราะนางสาวชุติมาเป็นเสาหลักของที่บ้านดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตอนนี้ครอบครัวก็มืดแปดด้านไม่รู้จะหารายได้จากไหน เพราะคุณพ่อคุณแม่ก็มีอาชีพทำนา ทำไร่ จึงอยากขอความเห็นใจ จากหน่วยงานต่างๆ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะตอนนี้ที่อยากเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ เพื่อดูศพนางสาวชุติมาด้วยตาตัวเอง และดูแลจัดการเรื่องทรัพย์สินส่วนตัวต่างๆ ให้เดินทางกลับบ้านอย่างเรียบร้อย

บรรยากาศที่บ้านของนางสาวชุติมา

ล่าสุด นายสัมฤทธิ์ได้เดินทางไปขอเอกสาร ณ ที่ว่าการอำเภอบัวใหญ่ เพื่อมอบอำนาจให้สถานทูตไทย ดำเนินการนำศพออกจากโรงพยาบาล กลับมาบำเพ็ญกุศล ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะนำศพนางสาวชุติมากลับบ้านได้วันไหน และยังบอกด้วยว่า ยินดีรับการช่วยเหลือทุกช่องทาง เพราะขณะนี้ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นค่อนข้างสูง ซึ่งก็รวมถึงค่าดูแลรักษาศพนางสาวชุติมาที่โรงพยาบาลด้วย

นางสาวชุติมา อุทัยคำ ผู้เสียชีวิต

keyboard_arrow_up