ชาวบ้านผวา! พบ ‘รอยเท้าหมี’ ขนาดใหญ่กลางป่าใกล้หมู่บ้าน จนท.เร่งแกะรอยหา (คลิป)

วันที่ 6 พ.ย. 60 นายสมบูรณ์ รัตน์ฐานันท์ ปศุสัตว์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจากนายธนวรรต พรานระวัง อายุ 50 ปี เจ้าของฟาร์มหมูว่าคนงานภายในฟาร์มพบร่องรอยของสัตว์ใหญ่ ทำการกัดแทะเปลือกต้นยูคาลิปตัสจำนวนนับสิบต้น และกัดแทะเปลือกต้นมะขามเทศจนฉีกเป็นทางยาว พร้อมทั้งทิ้งร่องรอยของรอยเท้าไว้บนผิวดินอย่างชัดเจนลักษณะเป็นอุ้งเท้ามีเล็บแหลมคม จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอ.หนองไผ่ เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุคือบริเวณฟาร์มหมูแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านกองทูล ต.กองทูล อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ นายธนวรรต เจ้าของฟาร์มหมู พร้อมด้วยคนงานได้พาเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุในป่ายูคาลิปตัส ติดกับฟาร์มหมูพบร่องรอยป่าหญ้าถูกเหยียบย่ำจนราบเป็นบริเวณกว้าง และที่ต้นยูคาลิปตัสนับสิบต้นมีร่องรอยถูกสัตว์ใหญ่กัดแทะเปลือกออกจนเกลี้ยง บางต้นถูกกัดจนขาดคล้ายลอกเอาแต่เปลือกมากิน ห่างออกไปเล็กน้อยพบต้นมะขามเทศขนาดใหญ่ถูกกัดแทะเปลือกจนฉีกเป็นแนวยาว และมีร่องรอยใช้เล็บตะกุยเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังพบรอยเท้าลักษณะเป็นอุ้งเท้าที่มีเล็บแหลมคมปรากฏบนผิวดินชัดเจน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-6 เซนติเมตร

นายสมบูรณ์ ปศุสัตว์ อ.หนองไผ่ กล่าวว่า จากพฤติกรรมที่พบเห็นในที่เกิดเหตุคาดว่าน่าจะเป็นหมีแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นหมีชนิดใด แต่น่าจะมีขนาดใหญ่พอประมาณเนื่องจากรอยกัดแทะอยู่สูงพอสมควร เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้คนงานภายในฟาร์มทั้งหมด 4 คน ให้เฝ้าระวังอันตรายจากหมีตัวดังกล่าว ซึ่งอาจจะย้อนกลับมาหากินในพื้นที่อีกครั้ง และได้ออกแจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างเคียง ให้ใช้ความระมัดระวังในช่วงนี้

ทางนายสุวรรณจงใจมั่นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.กองทูล อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ จะร่วมกับชาวบ้านออกติดตามลาดตระเวนเพื่อสร้างความอุ่นใจให้แก่ชาวบ้านอีกทางหนึ่งด้วย

keyboard_arrow_up