สพฐ.สั่งสอบเหตุ 2 ครูไม่ได้เงินเดือน-บรรจุ เบื้องต้นมอบเงินเยียวยา 50,000 บาท

เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เผยว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงกรณี 2 ครูสาวไม่ได้เงินเดือนและบรรจุ หลังทำงานกว่า 5 เดือน มั่นใจครูจะได้รับความเป็นธรรม ล่าสุดมีโรงเรียนในพื้นที่พร้อมรับครูสาวทั้ง 2 เข้าทำงานในตำเเหน่งครูอัตราจ้าง

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการช่วยเหลือ 2 ครูสาวที่ จ.สุโขทัย เเละ จ.เลย หลังได้รับบรรจุเป็นครูผู้ช่วย สอนวิชาสังคมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จังหวัดตาก แต่เมื่อสอนได้ 5 เดือน กลับมีคำสั่งให้ยุติการสอนเเละไม่อนุมัติการบรรจุ ซึ่งตลอดการสอนไม่เคยได้รับเงินเดือน

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขา กพฐ. กล่าวว่า วันนี้จะลงคำสั่งเเต่งตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงถึงกรณีดังกล่าว โดยกำหนดกรอบเวลาให้เร็วที่สุด โดยมีความมุ่งหวัง ให้ครูกลับไปสอนได้โดยเร็ว ซึ่งเบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยท่านมองว่าครูทั้ง 2 คนไม่ผิดและจะเร่งช่วยเหลือ

เลขา กพฐ. กล่าวต่อว่า มั่นใจว่าจะมีช่องทางให้ครูได้รับความเป็นธรรมและสิทธิในหน้าที่ โดยการสืบข้อเท็จจริง ไม่ได้มุ่งว่าใครถูกหรือผิด เเต่มุ่งเพื่อช่วยเหลือครูทั้ง 2 คน โดยความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบงาน ซึ่งยังไม่ได้รับรายงานจากสำนักการศึกษาธิการจังหวัดอื่น ๆ (กศจ.) ว่ามีกรณีลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกหรือไม่

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้ให้การช่วยเหลือเป็นเงินเยียวยาจำนวน 50,000 บาท ให้กับครูทั้ง 2 คน โดยตนเองได้มอบให้แก่ ครูเเอน วนาลี ทุนมาก ตั้งแต่วันที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดังกล่าว ขณะที่ ครูวัลย์ นิราวัลย์ เชื้อบุญมี จะมีการโอนเงินภายในวันนี้ (6 พ.ย.) นอกจากนี้ สพฐ.ยังได้สอบถามไปยังภูมิลำเนาเดิมของครูทั้ง 2 คนว่ามีโรงเรียนใดขาดแคลนครูหรือต้องการครูอัตราจ้างหรือไม่ ซึ่งกรณีของครูแอน ได้มีโรงเรียนเมืองเชลียง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย และครูเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนแห่งนี้เตรียมหาตำแหน่งให้

ทั้งนี้ ทางโรงเรียนได้ใช้เงินของสมาคมศิษย์เก่าจ้างครูเป็นครูอัตราจ้างชั่วคราว ส่วนครูวัลย์ นิราวัลย์ มีโรงเรียนเลยพิทยาคมติดต่อเข้ามา ซึ่งคาดว่าทั้งสองคนจะไปเริ่มงานในช่วงสัปดาห์หน้า

keyboard_arrow_up