หมอกาฬสินธุ์ลุยสอบ ‘ผีปอบนาบง’ หาสาเหตุการตายของชาวบ้าน ย้ำ! ห้ามลบหลู่

สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ส่งทีมสอบสวนโรคพร้อมนักจิตวิทยาลงพื้นที่ลุยสอบ “ผีปอบนาบง” เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของชายฉกรรจ์ในหมู่บ้าน 

จากกรณีชาวบ้านนาบง หมู่ที่ 3,8,11 ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ลงขันให้ฤาษีคัมภีร์ คัมโภ อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม เข้ามาขับไล่และล้างอาถรรพ์ “ผีปอบนาบง” ที่เชื่อว่าหลุดออกมากัดกินตับไต่ไส้พุงของชายฉกรรจ์ จนทำให้มีคนเสียชีวิต ด้วยอาการผิดปกติคือ มีเลือดออกทาง ปาก จมูก แขน บางรายหนักออกทางทวารหนัก ถึง 4 คน

ล่าสุด นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้ นายแพทย์ไพรัตน์ สงคราม นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน ฝ่ายสุขภาพจิตและประชาสัมพันธ์ เข้าสอบสวนโรคพร้อมทีมสาธารณสุขพื้นที่ ในช่วงบ่ายวันนี้ โดยเบื้องต้นจะไปที่บ้านผู้ตายก่อน และจะขอความร่วมมือจากนักจิตวิทยาทำการประเมินภาวะจิตใจของชาวบ้าน

และได้กำชับให้ทีมแพทย์ที่ลงพื้นที่จะต้องไม่ “ลบหลู่” ความเชื่อของชาวบ้านแต่ต้องให้เหตุและผลอย่างตรงไปตรงมา เพื่อสร้างความเข้าใจ ทั้งนี้เบื้องต้น รายงานของกลุ่มผู้ป่วย 4 คน มีจำนวน 2 ราย มีประวัติเป็นโรคไข้ฉี่หนู แต่เพื่อความชัดเจนก็จะต้องสอบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง

นอกจากนี้มีรายงานว่า ภายหลังจากที่ชาวบ้านได้ทำพิธีกรรมไล่ผีปอบนาบงเมื่อวานนี้ เช้ามาวันนี้ชาวบ้านมีความสุขสดชื่นเพราะเชื่อว่า ผีปอบ และวิญญาณร้ายถูกปราบและขับไล่ไปจนหมดแล้ว

นายประสิทธิ์ สิงหมาตย์ ผู้ใหญ่บ้านนาบง หมู่ที่ 3 ตำบลหนองสรวง กล่าวว่า ภายหลังทำพิธีชาวบ้านทุกคนก็มีขวัญกำลังใจมากยิ่งขึ้น เพราะชาวบ้านเชื่อ ตนก็เชื่อ เพราะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น ซึ่งหากทีมแพทย์ลงพื้นที่ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ แต่ก็ฝากถึงการลงพื้นที่เกี่ยวกับในเรื่องของคำพูดที่ต้องระมัดระวัง ไม่ควรจะพูดลบหลู่พิธีกรรม แต่ต้องหาเหตุผลและอธิบายกับการรักษาสุขภาพที่ควบคู่กันไปจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

keyboard_arrow_up