หมอมิ้นท์ เตือนภัยทำรากฟันเทียมเถื่อนเสี่ยงเน่า อย่าเห็นแก่ราคาถูก ปัดแย่งอาชีพใคร (คลิป)

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “wanlapar wichaisakul” ลงภาพและเรื่องราว ระบุว่า “จัดฟันแฟชั่นเถื่อนแล้ว อุดฟันเถื่อนแล้ว เจอปักรากเทียมเถื่อนหน่อยเป็นไง (พี่จะเอาตะปูปักกระทงมาแทนไทเทเนียมหมอไม่ได้) รากฟันเทียมที่ทดแทนรากฟันจริง ผลิตจากวัสดุ #ไทเทเนียม ซึ่งใช้ทางการแพทย์โดยทั่วไปที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้ยึดติดกับกระดูกขากรรไกรของคนไข้ในตำแหน่งที่สูญเสียฟันและรากธรรมชาติ โพสต์เตือนทุกคนนะ” นั้น

ภาพจากโพสต์เตือนภัย การใช้เหล็กทำรากฟัน
ภาพจากโพสต์เตือนภัย การใช้เหล็กทำรากฟัน

ล่าสุด วันที่ 16 พ.ค. 62 ทันตแพทย์หญิงวัลภา วิชัยสกุล หรือ หมอมิ้นท์ อายุ 28 ปี ผู้โพสต์ ระบุว่า สิ่งที่ตนเองออกมาโพสต์ ต้องการที่จะเตือนภัยในฐานะหมอที่ดูแลปัญหาเรื่องฟัน จึงอยากให้คนไทยตระหนักมากขึ้น ไม่หันไปใช้บริการคลินิกเถื่อน เช่น การจัดฟันแฟชั่น อุด ถอน บางเคสหนักสุดทำให้โพรงประสาทฟันมีปัญหา อาจทำให้รากฟันเน่าได้ ถ้าได้รีบรักษาอย่างถูกต้องก็จะดูแลได้ปกติ

ทพญ.วัลภา วิชัยสกุล ผู้โพสต์

ซึ่งการทำฟันไม่ใช่แค่เลือกที่ราคาถูก เพราะจะเป็นผลระยะยาว อีกทั้งหมอส่วนใหญ่เจอปัญหาต้องกลับมาแก้ แล้วคนไข้ก็เสียค่าใช้จ่ายบานปลาย ส่วนเคสที่ตนเองเอามาโพสต์ เป็นเคสที่ใช้เหล็กเป็นรากฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะปกติรากฟันต้องทำจากเหล็กไทเทเนี่ยม ไม่เป็นอันตรายและเข้ากับร่างกายคนได้ แต่ถ้าใช้ตามที่ตัวเองโพสต์คือ เข็มหรือหมุดกระทง ที่ทำมาจากเหล็กหรืออะลูมิเนียม เป็นอันตรายต่อรากฟันและเหงือกอย่างมาก อาจจะทำให้เกิดอาการบวม เกิดอาการเน่าเป็นหนองได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งแรกที่ประชาชนต้องการจะทำฟัน อยากให้มีการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด

keyboard_arrow_up